Mặc dù chưa thật sự hài lòng với cách chơi của đội tuyển Việt Nam song theo nhìn nhận của cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Minh Phương, mấu chốt trong trận ra quân là thầy trò HLV Hữu Thẵng đã giành 3 điểm để gỡ bỏ những áp lực tại một giải đấu lớn.

Văn Quyết và Công Vinh đã ghi bàn để trực tiếp đem lại chiến thắng cho đội nhà trong trận đấu mở màn trước chủ nhà Myanmar. Trước sức ép của hơn 3 vạn khán giả cộng lối chơi rắn, quyết liệt của đội chủ nhà, thầy trò HLV Hữu Thắng đã vượt cửa ải đầu tiên để tạo bước đà thuận lợi cho hành trình ở AFF Suzuki Cup lần này.

Theo đánh giá của cựu tiền vệ Minh Phương, đây là một trận đấu mà đội tuyển Việt Nam đã gặp phải những khó khăn nhất định song 3 điểm giúp đội nhà gỡ bỏ vô vàn sức ép.

Cuu tuyen thu Minh Phuong: 'Khong thay cau thu nao noi troi nhat' - Anh 1

Cựu tuyển thủ quốc gia Minh Phương

“Myanmar chơi rất rắn, quyết liệt, thể lực tốt nên gây nhiều khó khăn cho đội tuyển Việt Nam. Hơn nữa, trận đầu tiên bao giờ cũng khó khăn, nhất là khi gặp đội chủ nhà, và vượt qua như vậy thì các cầu thủ đỡ áp lực hơn.

Thật sự thì các cầu thủ vẫn chưa thể hiện hết phong độ. Có một số cầu thủ trẻ lần đầu tiên tham gia giải đấu lớn nên có chút ngỡ ngàng, áp lực. Tuy vậy, kết quả trên là đã thành công, ba điểm mới là mấu chốt”, GĐKT của Bình Phước có cái nhìn tổng quát về trận đấu.

Theo Minh Phương, ở trận đấu này, một vài cựu binh đã hoàn thành tốt trọng trách của mình như Văn Quyết, Công Vinh. Họ không chỉ trực tiếp ghi bàn đem lại chiến thắng cho đội nhà mà còn đóng góp lớn trong lối chơi, nhất là một vài thời điểm ở hiệp 2, Myanmar tổ chức chơi nhanh, áp sát, chúng ta đã không thể giữ vững lối chơi là khả năng kiểm soát bóng mà bị cuốn theo lối đá của đối phương, kinh nghiệm của họ đã được phát huy đúng lúc để giúp đội nhà lấy lại thế trận. Ngoài ra, Thành Lương vào sân cũng tạo nên sự an tâm, cân bằng về lối chơi và giúp đội nhà phần nào kiểm soát lại thế trận.

Cuu tuyen thu Minh Phuong: 'Khong thay cau thu nao noi troi nhat' - Anh 2

Sự vắng mặt của Tuấn Anh phần nào khiến tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam thiếu đi sự nhịp nhàng, uyển chuyển. Minh Phương cho rằng đó là điều không phải vấn đề lớn bởi HLV Hữu Thắng đã có sự chuẩn bị cho sự thiếu vắng này.

“Tuấn Anh đã không tham gia thi đấu mấy trận gần đây cùng đội tuyển Việt Nam nên HLV Hữu Thắng xây dựng lối chơi khác, về chiến thuật lẫn con người. Điều này giúp đội tuyển Việt Nam không quá bị động trong việc thay đổi cách chơi”, cựu cầu thủ SHB Đà Nẵng cho biết.

Để tìm ra một nhân vật ấn tượng, nổi trội của trận đấu, GĐKt của Bình Phước cho rằng: “Tất cả cầu thủ đều có sự đồng đều chứ không có sự nổi trội của cá nhân nào đó. Tuy nhiên, một vài cựu binh đã đem lại sự thành công trong ngày ra quân cho đội nhà.”

Thắng lợi 2-1 giúp đội tuyển Việt Nam có 3 điểm trọn vẹn và đang cùng Malaysia dẫn đầu bảng B. Theo Minh Phương, không vì một chiến thắng ở trận đầu mà nói đến cơ hội cao để lọt vào vòng trong, yếu tố cần thiết là phải giải quyết từng trận đấu một bởi lẽ Việt Nam được đánh giá khá cao ở trận đấu này.

Cuu tuyen thu Minh Phuong: 'Khong thay cau thu nao noi troi nhat' - Anh 3

HLV Myanmar đánh giá tuyển Việt Nam số 1 tại bảng B

Gerd Zeise, HLV trưởng đội tuyển Myanmar đã dành những lời “có cánh” cho đội tuyển Việt Nam, đối thủ của chủ nhà ở trận đấu đầu tiên tại bảng B.

“Mới chiến thắng trận đầu nên không thể nói đến chuyện bao nhiêu phần trăm cơ hội vào bán kết mà hãy nói đến từng trận đấu một. Trận thứ 2 gặp Malaysia cần cố gắng, quên đi chiến thắng đầu tiên để có thể vững bước từng nấc thang một. Đội tuyển Việt Nam được xem là ứng viên vô địch nên muốn đến vòng trong thì điều bắt buộc phải thực hiện là giải quyết từng đối thủ mà chúng ta gặp”, Minh Phương cho biết.

Trần Khánh