Rasim Kerimov - cựu trọng tài của Câu lạc bộ Olympus-99 (Nga) đã bắn chết ông Azamat Normanov Chủ tịch Liên đoàn karate tỉnh Saratov, đồng thời cũng là huấn luyện viên tại Câu lạc bộ Olympus-99. Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân của vụ nổ súng là do những mâu thuẫn cá nhân.

Cuu trong tai giet huan luyen vien karate noi tieng vi mau thuan - Anh 1

Ông Azamat Normanov - Chủ tịch Liên đoàn karate tỉnh Saratov

Bắn thẳng vào đầu huấn luyện viên

Ngày 11-8-2016, Tòa án tỉnh Saratov bắt đầu xét xử vụ án Rasim Kerimov (46 tuổi) giết hại ông Azamat Normanov (48 tuổi) theo các điểm d, e khoản 2 Điều 105 (Giết người đặc biệt hung hãn, gây nguy hiểm chung) và mưu sát 2 người thân của ông Normanov là Rovshan Normanov và Ruslan Mazhidov theo khoản 3 Điều 30, khoản 2 Điều 105 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga.

Theo tài liệu điều tra, vụ giết hại huấn luyện viên Normanov xảy ra vào chiều 30-11-2015 ngay tại phòng tập karate của Câu lạc bộ thể thao Olympus-99, khi có khoảng 25 người gồm cả người lớn và thanh thiếu niên đang tập luyện. Ông Normanov là Chủ tịch Liên đoàn karate tỉnh Saratov, đồng thời cũng là Chủ nhiệm câu lạc bộ này.

Vừa tới câu lạc bộ Olympus-99, Kerimov lao vào phòng tập, dùng khẩu súng ngắn PM bắn thẳng vào đầu ông Normanov khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Do đang hướng dẫn học sinh, vị huấn luyện viên này mới chỉ kịp quay đầu nhìn về phía kẻ nổ súng. Thấy vậy, Rovshan Normanov và Ruslan Mazhidov chạy tới bắt giữ nhưng Kerimov tiếp tục nổ súng khiến cả 2 bị trúng đạn nhưng may mắn qua khỏi vì được cấp cứu kịp thời.

Karimov tiếp tục rẽ vào phòng thể thao, bắn liền 3 phát và dùng báng súng đánh vào đầu một giáo viên đang nằm trên sàn tập. Sau đó, Kerimov đã yêu cầu bố của một học sinh gọi cấp cứu còn ông ta tự đến đồn cảnh sát đầu thú và nộp lại khẩu súng ngắn. Trong quá trình điều tra, ông này còn nộp thêm khẩu súng ngắn tự chế và 46 viên đạn cỡ 9 mm. Theo tài liệu điều tra, Kerimov từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Trả thù cá nhân

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân của vụ nổ súng là do những mâu thuẫn cá nhân giữa Kerimov và ông Normanov. Kerimov cho rằng, huấn luyện viên Normanov đã phân biệt đối xử với con gái ông ta là Veronica. Kerimov từng là trọng tài của câu lạc bộ Olympus-99 và là người đồng sáng lập Liên đoàn karate tỉnh Saratov. Do bất hòa với nhau, Kerimov xin ra khỏi câu lạc bộ từ một năm trước.

Veronica là một trong những vận động viên xuất sắc nhất của câu lạc bộ. Tháng 2-2014, cô đã giành chức vô địch tại Giải vô địch karate Vùng liên bang Volga ở hạng cân trên 59kg nữ lứa tuổi từ 16-17. Cũng vào năm đó, cô dự Giải vô địch châu Âu, nhưng thua vận động viên người Hy Lạp.

Theo những người quen biết, quan tâm đến việc đào tạo vận động viên karate, ông Normanov luôn đối xử với học sinh như con. Nhiều người cho rằng, Kerimov đã buộc tội ông Normanov như vậy là do những vết bầm tím xuất hiện trên người Veronica trong quá trình tập luyện.

Tại phiên tòa, Kerimov còn khẳng định, ông ta tấn công huấn luyện viên Normanov để bảo vệ danh dự của con gái. Theo Kerimov, khi nhận xét buổi tập sáng hôm đó, ông Normanov đã xúc phạm con gái mình và dọa buộc Veronica phải ở lại trong câu lạc bộ để tập luyện cả ngày. Tại phiên tòa, Kerimov đã thừa nhận mọi tội lỗi, nhưng khẳng định không ăn năn về những việc đã làm.

Ông Normanov sinh ra tại Uzbekistan, Kiện tướng thể thao Nga môn karate. Ông bắt đầu công việc đào tạo vận động viên karate từ đầu những năm 1990, từng tham gia Ban huấn luyện Đội tuyển Karate quốc gia Nga và đã đào tạo được 11 Kiện tướng thể thao Nga. Hơn 10 học sinh của ông đã tham gia Đội tuyển quốc gia Nga, trong đó nhiều người đoạt giải tại các Giải vô địch châu Âu và thế giới.

Ngày 11-10-2016, Tòa án tỉnh Saratov đã tuyên phạt Kerimov 24 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Ngoài ra, Kerimov còn phải bồi thường cho các nạn nhân 5,5 triệu rúp.