Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành cuộc điều tra sơ bộ nhằm vào Paul Manafort - cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Donald Trump về mối quan hệ đáng ngờ với Nga.

Cuu tro ly than can cua Donald Trump bi FBI 'so gay' vi moi quan he voi Nga - Anh 1

Ông Paul Manafort (ảnh: Reuters)

Vào ngày 31/10, kênh truyền hình NBC đưa tin FBI đã tiến hành điều tra sơ bộ nhằm vào ông Manafort, chỉ ít ngày sau khi giám đốc FBI James Comey công bố điều tra các email tìm thấy trong máy tính xách tay của cựu nghị sĩ Anthony Weiner, chồng cũ của Huma Abedin - cố vấn hàng đầu cho bà Hillary Clinton.

Quyết định của ông Comey đã vấp phải làn sóng chỉ trích kịch liệt đến từ đảng Dân chủ. Ông Harry Reid, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã cáo buộc giám đốc FBI “đang nắm trong tay một lượng thông tin khổng lồ về mối quan hệ thân tiết giữa Donald Trump và phụ tá với chính phủ Nga.”

Hiện tại phía FBI vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin mới nhất mà phía FBI đưa ra. Trong khi đó, ông Manafort phủ nhận hoàn toàn nghi vấn bị FBI điều tra. Ông cũng chối bỏ mọi mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cáo buộc đây là “âm mưu của đảng Dân chủ”.

Vào ngày 19/8, ông Paul Manafort đã nộp đơn từ chức chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của Donald Trump và đã được tỷ phú bất động sản chấp nhận. Báo New York Times khẳng định, giọt nước tràn ly khi Trump nghi ngờ Manafort có quan hệ làm ăn mật thiết với một đảng thân Nga ở Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, con trai của tỷ phú Trump là Donald Trump Jr. úp mở khả năng Manafort có nguy cơ phải đối mặt với án tù do trốn tránh việc báo cáo theo Đạo luật đăng ký Đại diện cho nước ngoài (FARA)

Theo điều tra của NBC, Manafort bị nêu tên trong một cuộc điều tra tham nhũng ở Ukraina nhằm truy xét các khoản thanh toán bất hợp pháp của đảng Các khu vực (PR) của cựu tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych. Ngày 15/8, Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) ra thông báo cho biết từ năm 2007 đến 2012, Manafort nhận các khoản tiền bí mật lên đến hơn 12,7 triệu USD từ đảng PR.

Ông Yanukovich đã sang Moscow, Nga, sống từ năm 2014. Trước khi sang Nga sống cách đây 2 năm, cựu tổng thống Ukraina và đảng PR trông cậy rất nhiều vào những lời cố vấn của Manafort cũng như công ty ông này. Trong thời gian tư vấn cho Yanukovych, Manafort không đăng ký làm việc như một đại lý nước ngoài với Bộ Tư pháp Mỹ, vậy nên, ông không phải khai báo số tiền thù lao đã nhận.

Tuy vậy gần đây một cuốn sổ cái gồm 400 trang tập hợp sổ sách lưu giữ tại trụ sở đảng PR nằm trên phố Lipskaya ở Kiev đã hé lộ những khoản tiền được cho là của đảng này chi cho Manafort. Sau khi những thông tin bất lợi cho mình được công bố, Manafort lập tức lên tiếng phủ nhận việc mình nhận bất kỳ khoản tiền bất chính nào từ Ukraina.

Vân Hồng (theo NBC/Atlantic)