Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tuyên bố từ bỏ con đường chính trị ngay sau khi thừa nhận thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của phe cánh hữu và trung hữu.

Cuu Tong thong Phap Nicolas Sarkozy tuyen bo tu bo su nghiep chinh tri - Anh 1

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thừa nhận thất bại sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ vòng một tại Paris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Nicolas Sarkozy thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 để chọn ứng cử viên xứng đáng cho cuộc tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017. Với 21% số phiếu ủng hộ, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị loại. Lọt vào vòng 2 là cựu Thủ tướng François Fillon với 44,1% phiếu và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé với 28,3% phiếu. Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy cho biết, ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ cựu Thủ tướng Fillon trong cuộc bầu cử sơ bộ lần 2 được tổ chức vào ngày 27/11.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, 61 tuổi, giữ cương vị Tổng thống từ năm 2007 - 2012, từng thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 trước đối thủ Francois Hollande. Sau khi ông Sarkozy tuyên bố tranh cử Tổng thống vào tháng 8/2016, một số nhận định đã được đưa ra rằng cuộc bầu cử này là cuộc đua tay đôi giữa ông Sarkozy và ông Alan Juppé. Do vậy, việc ông Fillon chiến thắng vang dội ở vòng 1 và ông Sarkozy thất bại là một bất ngờ lớn.