Cảnh sát Pháp đã khám xét nhà riêng và văn phòng cựu Tổng thống Pháp Sarkozy để điều tra mối quan hệ tài chính giữa ông và người phụ nữ giàu nhất nước Pháp, Liliane Bettencourt. Đây là hoạt động pháp lý đầu tiên kể từ khi ông Sarkozy rời khỏi điện Elyseé sau khi "về nhì" trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 6/5.

Cảnh sát Pháp đã khám xét nhà riêng và văn phòng cựu Tổng thống Pháp Sarkozy để điều tra mối quan hệ tài chính giữa ông và người phụ nữ giàu nhất nước Pháp, Liliane Bettencourt. Đây là hoạt động pháp lý đầu tiên kể từ khi ông Sarkozy rời khỏi điện Elyseé sau khi "về nhì" trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 6/5.

Các nhân viên điều tra đang tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc ông Sarkozy đã nhận hàng trăm ngàn euro được rút từ tài khoản của bà Bettencourt, 89 tuổi, người thừa kế của hãng mỹ phẩm LOreál, để tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Con số này vượt gấp nhiều lần giới hạn đóng góp cho phép của một cá nhân theo Luật Bầu cử Pháp.

Nghi án gây quỹ tranh cử trái phép

Vụ điều tra xuất phát từ việc con gái bà Bettencourt năm 2007 cáo buộc những kẻ bợ đỡ đã dụ người mẹ mắc chứng mất trí và có dấu hiệu bệnh Alzheimer của mình viết chi phiếu, tặng quà có giá trị lớn cho các chính trị gia và nhiều người khác. Trong đó nhiếp ảnh gia Francois-Marie Banier bị tố đã nhận số quà lên đến 1 tỉ euro gồm những tác phẩm nghệ thuật, bảo hiểm và một khoản lương từ LOreál.

Ông Nicolas Sarkozy bị điều tra sau khi hết quyền miễn truy tố từ 15/6

Theo báo Liberation, vụ bê bối góp quỹ trái phép bắt đầu từ năm 2010 khi cựu kế toán của bà Bettencourt là Claire Thibout khai đã được yêu cầu rút 150.000 euro (gần 190.000 USD) để trao cho ông Eric Woerth, người quản lý quỹ tranh cử cho ông Sarkozy lúc bấy giờ.

Ông Woerth, sau này trở thành Bộ trưởng Ngân sách của ông Sarkozy, cũng bị điều tra. Bà Thibout cho biết thêm, nhiều năm qua các chính trị gia thường lui tới nhà tỉ phú Bettencourt và ra về với những phong bì đầy tiền. Truyền thông Pháp dẫn lời nhiều nhân chứng khẳng định, cựu Tổng thống Pháp cũng nhiều lần đích thân đến nhà bà Bettencourt để nhận tiền mặt.

Tòa án cũng nghi ngờ các chính trị gia Đảng UMP của ông Sarkozy đã nhận tiền từ người phụ nữ giàu có này trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2007. Thẩm phán Gentil nghi ngờ 2 đợt rút tiền trị giá 800.000 euro (khoảng 1 triệu USD) từ các tài khoản ở Thụy Sĩ đã được gửi cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy.

Rắc rối tiềm tàng

Ông Sarkozy chưa có phản ứng gì về các vụ lục soát nói trên. Khi còn đương quyền, ông từng khẳng định là không làm gì sai trái. Trong khi đó, luật sư của ông Sarkozy là Theirry Herzog cho rằng, những cuộc khám xét như thế là vô ích. Ông Herzog khẳng định, ông Sarkozy và bà Bettencourt chỉ gặp nhau một lần trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2007 và đây chỉ là một cuộc gặp xã giao thông thường.

Luật sư Herzog đã nộp nhật ký ghi chép toàn bộ các cuộc gặp của thân chủ, cùng các cuộc thăm viếng giữa ông Sarkozy với bà Bettencourt và nhấn mạnh chẳng có chuyến thăm bí mật nào cả. “Tất cả những chuyến đi hay nơi chốn những cuộc hẹn năm 2007 của cựu tổng thống đều nằm dưới sự kiểm soát gắt gao của các nhân viên cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ ông” - báo Le Monde dẫn lời của luật sư. Vụ việc cũng gây tranh cãi về tự do báo chí ở Pháp.

Báo Le Monde đã đệ đơn cáo buộc văn phòng của ông Sarkozy sử dụng các cơ quan phản gián để xác định nguồn rò rỉ thông tin về cuộc điều tra nói trên. Văn phòng ông Sarkozy đã phủ nhận cáo buộc này. Những rắc rối pháp lý tiềm tàng đã đe dọa ông Sarkozy kể từ khi ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 và quyền miễn truy tố của ông hết hạn hôm 15/6. Ông Christian Mallard, một nhà phân tích của Đài Truyền hình Pháp, nhận định: “Điều này không có gì ngạc nhiên. Việc mất quyền miễn truy tố sẽ mở đường cho các cuộc điều tra nhằm vào ông Sarkozy”.

Tổng thống Pháp cam kết thay đổi luật

Hiến pháp Pháp bảo vệ các tổng thống nước này không bị thẩm vấn, điều tra và truy tố trong quá trình tại vị cho đến 1 tháng sau khi mãn nhiệm. Tân Tổng thống Francois Hollande đã cam kết sẽ thay đổi những luật lệ để tổng thống có thể bị thẩm vấn về những vấn đề tư pháp trong khi tại nhiệm.

Nam Hải (Tổng hợp)