Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 5/9 thông báo sẽ chấm dứt chương trình Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA). Quyết định này khiến cựu Tổng thống Obama phải lên tiếng chỉ trích ông Trump “tàn nhẫn” với trẻ nhập cư trái phép.

Ngày 5/9, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy chương trình hoãn trục xuất di dân tới Mỹ lúc vị thành niên (Deferred Action for Childhood Arrivals - DACA).

Chương trình DACA hay còn đươc gọi là chương trình “Những người dám mơ”, được ban hành từ năm 2012 dưới thời Obama. Vốn cho công dân nước ngoài đã đến Mỹ khi còn là trẻ em (dưới 16 tuổi), không có lịch sử phạm tội được tạm thời ở lại Mỹ, học hành, làm việc, phục vụ trong quân đội. Cứ hai năm những người này phải xin gia hạn ở lại. Hiện ở Mỹ có khoảng 800.000 người nhập cư bất hợp pháp được ở lại Mỹ theo chương trình này.

Theo kế hoạch, chính phủ Trump sẽ chấm dứt xem xét các đơn đề nghị được cấp quyền ở lại Mỹ cho người nhập cư bất hợp pháp từ sau ngày 5/9. Tuy nhiên, với những người là thời hạn cho phép ở lại sẽ hết vào ngày 5/3/2018 thì đến ngày 5/10 tới có quyền nộp đơn xin gia hạn hai năm.

Như vậy, chương trình DACA sẽ chính thức hết hiệu lực từ ngày 5/3/2018 và ngày chính thức kết thúc chương trình DACA sẽ là ngày 5/3/2020. Quốc hội Mỹ sẽ có 6 tháng để tranh luận, soạn thảo dự luật thay thế chương trình này.

Cuu tong thong Obama chi trich ong Trump 'tan nhan' khi cham dut chuong trinh DACA - Anh 1

Cựu Tổng thống Obama lên tiếng chỉ trích ông Trump “tàn nhẫn” với trẻ nhập cư trái phép

Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố thu hồi DACA, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, quyết định xóa sổ DACA của chính quyền đương kim Tổng thống Donald Trump là "tàn nhẫn" và "sai trái".

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Obama viết: “nhắm tới những người trẻ này là sai vì họ chẳng làm gì sai trái. Đó là sự tự hủy diệt vì họ muốn lập nghiệp, làm nhân viên cho các phòng thí nghiệm của chúng ta, phục vụ quân đội Mỹ và đóng góp cho tổ quốc của chúng ta. Và đó là hành động tàn nhẫn”.

Cựu Tổng thống Obama nhấn mạnh, dù người Mỹ có quan ngại hay phàn nàn thế nào về người nhập cư, nhưng nhìn một cách tổng thể, chúng ta cũng không nên đe dọa tương lai của nhóm người trẻ này, những người hiện diện tại đây không phải lỗi của họ, những người không đề ra mối đe dọa nào, không tước đoạt bất kỳ thứ gì từ chúng ta cả.

Ông Obama nói Quốc hội Mỹ đã không thể thông qua cải cách Luật di trú và cần có những biện pháp để không trục xuất giới trẻ nhập cư trái phép. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói ông Obama lập DACA sau khi Quốc hội Mỹ bác đề xuất chuyển chương trình này thành luật.

Về phía Tổng thống Trump, ông cho biết, ông không ủng hộ trừng phạt trẻ em, hầu hết nay đã là người trưởng thành, chỉ vì hành vi của cha mẹ họ. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận chúng ta là quốc gia của những cơ hội, vì chúng ta là quốc gia có luật pháp.

Sau đó, ông Trump nói với các nhà báo rằng ông rất trân quý những người dám mơ và ông chỉ đạo Bộ An ninh nội địa (DHS) rằng người thụ hưởng DACA không nhất thiết là mục tiêu phải trục xuất, trừ phi họ là tội phạm, không là người của băng nhóm tội phạm.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động, và nói ông đang mở cơ hội để các nghị sĩ xử lý vấn đề DACA.

Quyết định thu hồi DACA của ông Trump cũng lập tức bị các nhóm ủng hộ người nhập cư lên án, trong khi các chưởng lý ở hai bang New York và Washington nói sẽ kiện phản đối chính phủ. Nhiều người ủng hộ DACA đã chỉ ra sự đóng góp của “Người dám mơ” cho cộng đồng và sự phát triển kinh tế.

Mark Zukerberg, nhà sáng lập Facebook tuyên bố, quyết định kết thúc DACA không chỉ sai mà còn cực kỳ tàn nhẫn với giới trẻ mơ “Giấc mơ Mỹ”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Peloisi cáo buộc ông Trump hành động chính trị hèn nhát, đáng xấu hổ, tấn công trực diện vào giới trẻ vô tội ở các cộng đồng trên toàn nước Mỹ.

Hà Kim