Cựu Tổng thống Brazil Luiz Ignacio Lula da Silva hôm nay (14/10) lại tiếp tục phải ra hầu tòa, theo AP.

Cuu Tong thong Brazil Lula da Silva lai ra hau toa - Anh 1

Cựu Tổng thống Lula da Silva bị cáo buộc lạm dụng chức quyền và tiếp tay cho tham nhũng (Ảnh: AFP)

Đây là lần thứ 3 ông Silva phải ra hầu tòa, bởi những cáo buộc tham nhũng liên quan tới tập đoàn xây dựng Odebrech ở nước này khi ông còn tại vì. Nếu bị kết tội, nhiều khả năng ông Silva sẽ bị cấm tái nhập chính trường và dập tan tham vọng tái tranh cử Tổng thống Brazil năm 2018 của ông.

Xem video bị cảnh sát đạp bay khỏi xe khi bỏ trốn:

Thông báo từ tòa án Brazil cho biết, Cựu Tổng thống Lula da Silva đã lợi dụng chức quyền trong giai đoạn 2011-2015, “nâng đỡ” cho Tập đoàn xây dựng Odebrech trong việc giành những hợp đồng béo bở tại Angola. Chưa kể, ông Silva cũng chính thức bị cáo buộc can thiệp vào hoạt động của ngân hàng phát triển nhà nước Brazil nhằm “bảo kê” cho một công ty của cháu trai người vợ đầu tiên của ông.

Ông Silva còn bị cáo buộc liên quan tới những bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras. Những bê bối tại Petrobras được “đưa ra ánh sáng” bắt đầu từ tháng 3/2014. Vụ việc cũng ảnh hưởng tới uy tín của cựu Tổng thống kế nhiệm ông Silva, bà Dilma Rousseff – người vừa bị Quốc hội Brazil truất quyền hồi 31/7 vừa qua và chờ luận tội.

Về phần mình, luật sư của ông Silva cho rằng các cáo buộc hoàn toàn là mưu đồ chính trị nhằm vào thân chủ của ông.

Hương Mai (Theo AP)