Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đã bác bỏ cáo buộc về việc ông dính líu tới tham nhũng trong vụ mua 36 máy bay tiêm kích của tập đoàn Saab AB.

Cuu Tong thong Brazil Lula da Silva bac bo cao buoc tham nhung - Anh 1

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/12, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đã bác bỏ cáo buộc về việc ông dính líu tới tham nhũng trong vụ mua 36 máy bay tiêm kích của tập đoàn Saab AB (Thụy Điển) với giá trị hợp đồng lên tới 5,6 tỷ USD.

Trước đó, thẩm phán Tòa án liên bang Brazil Vallinsney Souza Oliveira đã chấp nhận điều tra cáo buộc về việc ông Lula đã dùng ảnh hưởng để Saab AB giành được hợp đồng nói trên. Tuy nhiên, các luật sư của ông Lula khẳng định vào thời điểm tháng 12/2013 khi hợp đồng được ký kết, ông Lula đã không còn giữ chức Tổng thống.

Phản ứng trước cáo buộc trên, Saab AB khẳng định tập đoàn này có những quy định chặt chẽ về các mối quan hệ làm ăn và không dính líu tới các hành vi tham nhũng.

Đây là cáo buộc tham nhũng và rửa tiền thứ 4 chống lại cựu Tổng thống Brazil. Ngoài ông Lula, con trai của ông cũng bị cáo buộc có liên quan tới vụ việc trên.

Trước đó, ngày 15/12, Các ủy viên công tố liên bang của Brazil cho biết ông Lula đang tiếp tục phải đối mặt với những cáo buộc mới liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras vì đã nhận một căn hộ và một mảnh đất tại thành phố Sao Paulo do Odebrecht, một tập đoàn xây dựng nằm trong kế hoạch tham ô của Petrobras, hối lộ. Cùng với cựu Tổng thống Brazil, nhiều chính sách khác của Brazil cũng đã phải đối mặt với những cáo buộc tương tự.

Tám quan chức khác, trong đó có cựu chủ tịch của Odebrecht, ông Marcelo Odebrecht và ông Lula đã bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 22,1 triệu USD liên quan tới 8 hợp đồng kinh doanh của Petrobras. Riêng ông Lula bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền./.