Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Việt Thắng cho biết khẩu hiệu "Việt Nam vô địch" mà người hâm mộ thường dùng để cổ vũ lại vô tình trở thành áp lực lớn nhất dành cho đội bóng.

Cuu tien dao Viet Thang: Doi tuyen so nhat cau 'Viet Nam vo dich' - Anh 1

(Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)

Đội tuyển Việt Nam đang trải qua những chuỗi trận giao hữu có kết quả tốt dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng. Do đó, các cầu thủ đang nhận được rất nhiều lời khen từ người hâm mộ.

Là một cựu tuyển thủ và từng trải qua những thời điểm như vậy, Nguyễn Việt Thắng lo ngại rằng các đàn em của mình có thể phải chịu những áp lực không đáng có trước thềm AFF Suzuki Cup 2016.

“Trước đây khi còn thi đấu trong màu áo ĐTQG, điều chúng tôi cảm thấy sợ nhất chính là cái câu mà người hâm mộ thường hô vang trong các trận đấu: 'Việt Nam vô địch', bởi nó luôn tạo áp lực rất lớn lên các cầu thủ", anh chia sẻ trên Báo Bóng Đá.

"Trước mỗi giải đấu, người hâm mộ và giới truyền thông đều luôn khát khao đội tuyển của chúng ta phải vô địch, bất chấp lực lượng và phong độ ra sao. Điều này luôn tạo nên sức ép rất kinh khủng, nhất là khi nghĩ đến viễn ảnh sẽ nhận búa rìu từ dư luận nếu không thể đạt được thành tích như kỳ vọng của mọi người”.

Dù vậy, Việt Thắng, người đang làm công tác huấn luyện tại lò đào tạo PVF, cho rằng bản thân các cầu thủ phải tự biết tỉnh táo và rèn luyện bản lĩnh trước áp lực. Bên cạnh đó, anh cũng đề cao vai trò của HLV Hữu Thắng trong việc huấn luyện về tâm lý cho các học trò.

Một cựu tuyển thủ khác trong đội hình vô địch Đông Nam Á năm 2008 là Nguyễn Minh Phương cũng có chung quan điểm về áp lực cho đội tuyển trước giải đấu.

"Tôi mong giới truyền thông và người hâm mô đừng tạo nhiều sức ép về mặt thành tích cho đội tuyển Việt Nam, vì điều ấy dễ khiến các tuyển thủ bị áp lực, nhất là các cầu thủ trẻ”, cựu đội trưởng của đội tuyển Việt Nam cho biết.

Minh Phương đá phạt giúp Công Vinh mang về chức vô địch lịch sử cho đội tuyển Việt Nam

Anh Ngọc