Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres gần như chắc chắn sẽ trở thành Tổng Thư ký (TTK) kế tiếp của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2022.

Cuu Thu tuong Bo Dao Nha chac ghe tan Tong thu ky LHQ - Anh 1

Ông Antonio Guterres trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 12/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông này sẽ thay thế TTK Ban Ki-moon. Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu trước giới phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin cho biết sau cuộc bỏ phiếu kín lần thứ 6 tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sáng 5/10 (giờ địa phương), HĐBA LHQ đã có một ứng cử viên nhận được sự ủng hộ cao là ông Antonio Guterres. Ngày 6/10, HĐBA sẽ bỏ phiếu chính thức lần cuối cùng và sau đó sẽ trình đề cử lên Đại hội đồng LHQ để thông qua.

Thông báo của ông Vitaly Churkin, cùng với sự hiện diện của Đại sứ Mỹ Samantha Power và đại diện các nước thành viên HĐBA LHQ khác, cho thấy ông Antonio Guterres đã chính thức giành được sự ủng hộ của cả 5 ủy viên thường trực HĐBA LHQ gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Kết quả chính thức chưa được công bố, song một nguồn tin ngoại giao nói ông Antonio Guterres giành được 13 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không ý kiến và không có phiếu không tín nhiệm.

Đây là lần thứ 6 HĐBA LHQ bỏ phiếu thăm dò độ tín nhiệm của các ứng cử viên nhưng là lần đầu tiên lá phiếu của 5 ủy viên thường trực HĐBA LHQ được phân định rõ bằng màu đỏ. Trong các lần bỏ phiếu kín trước, ông Antonio Guterres luôn nhận được sự tín nhiệm cao, với số phiếu tín nhiệm luôn đạt 11-12 phiếu trên tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ.

TTXVN/Tin Tức