Nhà lãnh đạo tài ba Winston Churchill là người đã dẫn dắt nước Anh giành thắng lợi trong Thế chiến II, nhưng vị cựu Thủ tướng Anh cũng có tình yêu lớn với văn hóa phương Đông và Hồi giáo và suýt cải sang đạo Hồi.

Cuu Thu tuong Anh Churchill da muon cai sang dao Hoi - Anh 1

Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Trong bức thư được viết vào tháng 8/1907, chị dâu tương lai Gwendoline Bertie của ông Churchill đã viết: “Làm ơn đừng cải sang đạo Hồi, tôi nhận thấy tính cách của chú có xu hướng thiên về phương Đông theo như Pasha (một thứ bậc trong đế chế Ottoman)”. Bà Gwendoline Bertie dành những dòng tiếp theo nỗ lực thuyết phục ông Churchill dừng ngay ý tưởng cải sang đạo Hồi, nói ông phải “đấu tranh chống lại nó”.

Bức thư được nhà nghiên cứu Warren Dockter, Đại học Cambridge (Anh) phát hiện.

Trả lời tờ Independent, ông Dockter nói: "Churchill chưa từng suy nghĩ nghiêm túc về việc cải sang đạo Hồi. Khi đó, ông vẫn là người vô thần. Tuy nhiên, Churchill rất đam mê văn hóa Hồi giáo, đó là điểm chung của mọi người của thời đại Victoria".

Cựu Thủ tướng Anh Churchill đã có cơ hội quan sát đời sống Hồi giáo trong thời gian là sĩ quan quân đội Anh tại Sudan. Năm 1940, với hy vọng giành được sự ủng hộ của các nước Hồi giáo trong chiến tranh, Thủ tướng Anh khi đó Churchill đã ủng hộ kế hoạch xây dựng nơi mà hiện nay đã trở thành Nhà thờ Hồi giáo Trung tâm ở thủ đô London, với khoản kinh phí 100.000 bảng Anh.

Hạnh Nhân (Theo Independent)