Ngày 11.3, một tòa án đặc biệt ra trát triệu tập cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh bị nghi tham nhũng và âm mưu hình sự, liên quan một vụ trao thầu một mỏ than trong thời ông cầm quyền.

Cuu Thu tuong An Do Manmohan Singh bi nghi tham nhung - Anh 1

Cựu Thủ tướng Ấn Manmohan Singh

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Kumar Mangalam Birla cùng một quan chức khác bị triệu tập để lấy lời khai vào ngày 8.4 tới, cùng cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh bị nghi tham nhũng.

Hiện là thành viên thượng viện Ấn, ông Singh, 82 tuổi, nói: "Tôi rất buồn, nhưng đời mà".

Ông chưa bị buộc tội danh hình sự nào, nhưng hiện bị điều tra vì bị cáo buộc hình sự, gồm các tội danh "lạm dụng tín nhiệm, âm mưu phạm tội hình sự, gian lận và tham nhũng", theo một luật sư của nhóm công tố giấu tên.

Riêng tội danh "lạm dụng tín nhiệm" có mức án tù chung thân ở Ấn.

Cuộc triệu tập ông Singh là một đòn đau cho "đế chế" Gandhi nắm quyền lực cho đến năm 2014 thì thất cử trong cuộc bầu cử quốc hội, vốn nghiêng chiến thắng về đương kim Thủ tướng Narendra Modi.

Ông Singh là một nhà kinh tế học có uy tín trong những năm 1990,với chủ trương cải cách thị trường để Ấn cách ly với quá khứ theo chủ nghĩa xã hội, theo Reuters. Ông giữ một vai trò nổi bật trong cuộc kiểm soát cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ông Singh làm Thủ tướng trong liên minh cầm quyền mà đảng Quốc đại dẫn đầu. Dòng họ Gandhi trong đảng này có nhiều nhân vật làm Thủ tướng Ấn như Indira Gandhi, con trai bà là Rajiv Gandhi (hai mẹ con đều bị ám sát).

Nhiệm kỳ hai của ông Singh có nhiều vụ tai tiếng tham nhũng, các cáo buộc rằng nữ thủ lĩnh đảng Quốc đại, bà Sonia Gandhi (mẹ cố thủ tướng Rajiv Gandhi) can thiệp vào hoạt động của chính phủ của ông.

Ambika Soni, một lãnh đạo Quốc đại, nói: "Chúng tôi chẳng làm gì sai, không có việc gì hải che giấu".

Cuối năm 2014, Tòa án tối cao bác tất cả những hợp đồng khai thác than mà chính quyền thủ tướng Singh chấp thuận, với lý do thủ tục tranh thầu đều phi pháp.

Vụ tai tiếng "Than" này bị vạch trần năm 2012, sau khi thanh tra chính phủ nói ngân sách quốc gia bị "thủng' 33 tỷ USD, do có sự cấu kết thông đồng giữa các quan chức chính phủ với các công ty tư nhân.

Chính phủ Thủ tướng Modi đang xem xét tái tranh thầu lĩnh vực than, vốn nhằm giảm việc Án Độ lệ thuộc nặng vào nguồn than nhập khẩu.

Bích Ngọc (theo Reuters)