Theo Paul Craig Roberts, nếu thực sự thành công trong việc hạn chế quyền lực và ngân sách của tổ hợp an ninh/quân sự Mỹ, Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump có thế ông sẽ bị ám sát.

Hãng tin Pravda (Nga) ngày 9/11 dẫn lời nhà kinh tế, nhà báo Paul Craig Roberts, người từng là Thứ trưởng Tài chính Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Ronald Reagan, cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là mang tính lịch sử, lật nhào tuyệt đại đa số dự đoán của giới truyền thông .

Cuu Thu truong Tai chinh My: Ong Donald Trump co the bi am sat? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Pravda

Bà Clinton, một người thuộc giới tinh hoa chính trị, đã bị đánh bại bất chấp chiến dịch truyền thông mạnh mẽ chống lại ông Trump. Hiện nay vẫn cần phải chờ đợi xem liệu ông Trump có thể tập hợp và bổ nhiệm một chính phủ nhằm phục vụ ông và những mục tiêu mà vị tỷ phú này đề ra để khôi phục lại việc làm cho người Mỹ hay không. Và vẫn phải chờ xem giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ phản ứng thế nào đối với chiến thắng của ông Trump. Phố Wall và Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế nhằm đẩy ông Trump vào thế phòng thủ.

Ông Trump cho biết ông không còn thấy tầm quan trọng của NATO sau 25 năm từ khi Liên Xô sụp đổ. Nếu ông duy trì quan điểm này, có nghĩa đây là một thay đổi chính trị lớn trong các thành viên NATO của Washington. Sự thù địch nhằm vào Nga của các quan chức NATO và EU gần đây sẽ phải giảm.

Rõ ràng, việc ông Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng có nguy cơ làm đảo lộn trật tự quốc tế đã tồn tại nhiều thập niên qua, đồng thời làm dấy lên những hoài nghi sâu sắc về vị thế của nước Mỹ trên thế giới. Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II, người Mỹ lựa chọn một tổng thống hứa hẹn sẽ đảo lộn chủ nghĩa đa phương mà những người tiền nhiệm của cả hai đảng đã thực thi, đồng thời dựng lên những bức tường cả hữu hình lẫn vô hình. Chiến thắng của ông Trump báo trước một nước Mỹ sẽ chú trọng hơn vào những vấn đề của bản thân trong khi để mặc thế giới tự xoay xở.

Ông Trump hứa sẽ xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico và tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Ông chất vấn về cam kết lâu nay của Wasington với các đồng minh NATO, kêu gọi cắt viện trợ nước ngoài, cam kết xóa bỏ các thỏa thuận thương mại quốc tế, công kích Trung Quốc và gợi ý các đồng minh châu Á phát triển vũ khí hạt nhân. Lời hứa của ông Trump cắt viện trợ kinh tế và quân sự cho nước ngoài khiến nhiều quốc gia phải trù tính con đường trước mắt không có đồng minh Mỹ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, theo nhà báo Roberts, nếu ông Trump thực sự thành công trong việc hạn chế quyền lực và ngân sách của tổ hợp an ninh/quân sự Mỹ, có thế ông Trump sẽ bị ám sát.

Công Thuận ((Theo Pravda))