Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, đầu tháng 11 vừa qua, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa của BV này tiếp nhận bé Trưởng Thị Lan, 1 ngày tuổi, dân tộc Dao, thường trú tại Bản Nà Lý, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh từ khoa Sơ Sinh Bệnh viện.

Cuu song thanh cong be gai 1 ngay tuoi bi thoat vi hoanh bam sinh vo cung phuc tap - Anh 1

Ca mổ cứu sống bé Trưởng Thị Lan kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Trước đó ở tuần thai thứ 34 mẹ của bé đã được khoa Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bé bị thoát vị hoành bẩm sinh. Đến ngày 02/11/2016 bé được sinh tại bệnh viện do phản xạ sơ sinh yếu, phổi hai bên thông khí kém. Bé được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ Sinh.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy toàn bộ dạ dày,và lá lách nằm trên lồng ngực, không có cơ hoành ngăn lại và đẩy lên cao hơn so với bình thường, chèn ép vào phổi khiến thể tích phổi của bé dưới 1/3 thông thường.

Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị thoát vị hoành bẩn sinh bên trái, một phần dạ dày và lách chui qua cơ hoành lên lồng ngực trái gây hoại tử. Nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, bé chỉ được sống ít ngày, nguy cơ tử vong sớm là rất cao. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu ngay cho bé.

Trong quá trình mổ, do lỗ thoát vị hoành rộng, một phần dạ dày và lá lách đã bị hoại tử, một phần đứt rời khỏi tổ chức xung quanh, các bác sĩ ở đây phải cắt toàn bộ dạ dày và lá lách của bé, sau đó nối thẳng phần ruột non với thực quản cho bé. Tiên đoán đây là bệnh nhi thoát vị hoành có nhiều biến chứng nặng nhất từ trước đến nay.

Vì đây là một ca phẫu thuật phức tạp và nặng nề, thời gian mổ kéo dài hơn 3 tiếng, cháu bé còn quá nhỏ, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày và lá lách cho bé, nên bệnh nhân dễ bị mất máu. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền máu và tiêm thuốc trưởng thành phổi cho bé.

Sau mổ bé được hồi sức tích cực tại Khoa Gây Mê Hồi tỉnh, tình trạng huyết động, hô hấp ổn định hơn, nhưng áp lực động mạch phổi không cải thiện nhiều. Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhi bị suy thận, phải lọc máu liên tục trong 3 ngày liên tiếp và nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở máy.

Đến nay, sau 1 tuần điều trị tích cực, vết mổ của bé đã khô, liền da tốt. Hiện bệnh nhi đang hồi phục rất tích cực, bé đã hoàn toàn cai được máy thở, cai hoàn toàn oxy, dừng các thuốc vận mạch, trẻ tỉnh táo, phản xạ tốt, ăn tốt.

Kíp mổ cứu sống bé Trưởng Thị Lan do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, BS Bùi Hải Nam, BS Nguyễn Kim Hiếu cùng kíp bác sĩ gây mê hồi sức Lương Trung Kiên, Lê Thanh Tú và Điều dưỡng Nguyễn Thị Cẩm Vân thực hiện.

Phương Minh