GiadinhNet - Ngày 13/2, khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa cứu sống một bé sơ sinh bị bệnh phổi kẽ rất hiếm gặp.

Bé Nguyễn Duy Minh đã được các bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống

(Ảnh: Facebook mẹ bé Duy Minh)

Bệnh nhân là bé Duy Minh, 1 tháng tuổi, ở Hà Nội, nhập viện từ ngày 11/12/2013 với chẩn đoán ban đầu là bệnh viêm phổi thông thường. Tuy nhiên, điều trị đến ngày thứ 10, tình trạng bệnh của bé không đỡ mà còn tiến triển nặng hơn. Bé phải thở máy vì ôxy hít vào tốt nhưng không hấp thu được.

Tiến hành chụp cắt lớp độ phân giải cao, các bác sĩ phát hiện thấy hai bên phổi của bé bị xơ hóa rất nhiều, xơ các phế nang, ôxy vào nhưng không ngấm vào máu.

Các bác sĩ chẩn đoán lại là cháu bé bị bệnh phổi kẽ và quyết định thay đổi phương pháp điều trị bằng cách dùng kháng sinh có hoạt chất Klacide, dùng liều thấp kéo dài để tăng cường miễn dịch của trẻ, giải quyết vấn đề phổi.

Loại thuốc này khi dùng phải hàng tháng thuốc mới có tác dụng, việc giữ cho trẻ sống được trong bối cảnh bệnh vẫn tiến triển nặng hết sức khó khăn.

Rất may là sau hơn 1 tháng, bé Duy Minh đã qua cơn nguy kịch, rút được máy thở và điều trị có hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, phổi kẽ là bệnh hiếm gặp. Đây là bệnh nhi thứ 2 mà ông gặp trong suốt 30 năm làm nghề y.

T.Nguyên