Bà N.T.Luận 90 tuổi đến từ Long An bị xuất huyết tiêu hóa, máu chảy ồ ạt có nguy cơ tử vong. Các bác sĩ phải dùng nhiều phương pháp điều trị cùng với việc truyền máu để cứu chữa nhưng không có kết quả, cuối cùng nhờ mạnh dạn thử phương pháp mới, bà cụ đã được cứu sống.

Cuu song ba cu 90 tuoi bi xuat huyet tieu hoa bang phuong phap moi - Anh 1

Cụ Luận đã được cứu sống nhờ bít mạch máu kịp thời.

Bà N.T.Luận được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu của bệnh viện Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh) trong tình trạng tụt huyết áp, choáng váng do bị xuất huyết tiêu hóa nặng. Khi được thăm khám bà Luận đã được các bác sĩ truyền 20 đơn vị máu (khoảng 6 lít) kèm điều trị bằng phương pháp dùng thuốc và nội soi. Nhưng tình trạng của bệnh nhân không khá hơn. Bà Luận xuất huyết tiêu hóa nặng, bệnh nhân khi tiêu tiểu và ói đều ra máu. Ngoài xuất huyết bà còn bị viêm phổi, suy tim có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Theo các bác sĩ điều trị cho bà Luận, khi dùng 2 phương pháp dùng thuốc và nội soi người bệnh không cải thiện thì phải dùng phương án phẫu thuật mổ hở. Tuy nhiên, trường hợp này, bà Luận đã quá lớn tuổi, sức khỏe suy kiệt, nếu tiến hành phẫu thuật có thể tử vong.

Th.S - BS Cao Tấn Phước - Phó Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết: “Chúng tôi đã họp để hội chẩn nhiều lần về trường hợp của cụ Luận. Theo kinh nghiệm của tôi, cụ đã 90 tuổi không thể vượt qua được ca mổ hở vì sức khỏe quá yếu kèm theo nhiều bệnh nguy cơ như viêm phổi, tim. Do đó, cơ hội sống sót bệnh nhân rất ít”.

Sau khi bàn bạc, các bác sĩ thống nhất dùng phương án mới bằng cách can thiệp mạch máu cho bệnh nhân. Đây vốn là phương pháp đã áp dụng cho các chấn thương nội tạng, và can thiệp mạch máu não. Đây là ca bệnh đầu tiên các bác sĩ dùng để can thiệp vào động mạch dạ dày cho bệnh nhân.

Thế nhưng can thiệp động mạch dạ dày ở một bệnh nhân quá lớn tuổi và thể trạng yếu như thế này thì đây là lần đầu tiên. Các bác sĩ sẽ sĩ phải đưa dụng cụ từ động mạch đùi vào mạch máu dạ dày. Xác định được mạch máu chảy và tiến hành bít để tắc mạch máu đó. Nếu sai mạch máu, bệnh nhân có thể bị hoại tử dạ dày, và mất mạng. Ca can thiệp này đối với người thường chỉ mất vài phút, nhưng khi tiến hành cho cụ Luận, các bác sĩ đã mất 15 phút để hoàn thành. Rất may, sau can thiệp, mạch máu xuất huyết đã được bít, bệnh nhân ngưng hẳn tình trạng xuất huyết dạ dày.

Sau ca can thiệp, cụ Luận đã ngưng hẳn tình trạng xuất huyết dạ dày, cụ đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Thời gian tới, cụ tiếp tục được điều trị suy tim, viêm phổi và tăng cường dinh dưỡng để hồi phục sớm.

Tuệ Diễm