Ngày 27/3 vừa qua, Lynnae Williams tiết lộ trên trang web Twitter về trung tâm huấn luyện đặc biệt của CIA ở gần thị trấn Williamsburg, bang Virginia. Wiliams nêu chi tiết về những trải nghiệm của mình với các sĩ quan, chuyên gia tâm thần của CIA cũng như về bộ phận an ninh bí mật được coi như là lực lượng cảnh sát của cơ quan tình báo. Lynnae Williams cũng tiết lộ hồ sơ bệnh án của mình trên blog cá nhân cùng với những chi tiết khác liên quan đến thời gian cô được huấn luyện ở trung tâm của CIA.

Williams cho biết cô hành động như thế vì muốn nói cho cả thế giới biết về suy nghĩ của cô trước CIA và sự thật mà cô gọi là nạn tham nhũng. Không những thế, Williams còn tạo một blog gọi là "CIA tham nhũng". Trước sự kiện không mấy dễ chịu này, người phát ngôn của CIA vẫn từ chối bình luận. Nhưng một sĩ quan tình báo giấu tên cho biết, CIA đặc biệt quan tâm đến tài khoản Twitter của Williams.

Năm 2006, trong khi đang theo học ngành ngoại giao ở Đại học Georgetown, Lynnae Williams nộp đơn xin gia nhập CIA. Nhưng thay vào đó Williams được nhận vào làm chuyên gia phân tích ở Cục Tình báo Quốc phòng (DIA). Lúc đầu, Williams phụ trách các chương trình chống khủng bố, rồi sau đó cô được phân công về bộ phận nghiên cứu giới lãnh đạo Trung Quốc.

Năm 2007, Williams nhận nhiệm vụ mới ở một cơ sở bí mật đặt tại Iraq, nơi cô tiếp tục làm chuyên gia phân tích tình báo về khu vực Bán đảo Arập. Tháng 7/2009, Williams chính thức được thuyên chuyển sang chương trình huấn luyện bí mật của CIA.

Kể từ ngày 27/10/2009, cuộc sống của Williams bắt đầu có nhiều thay đổi, khi một đồng nghiệp báo cáo với bộ phận an ninh của CIA rằng cô có "hành vi kỳ quặc và không bình thường" - như là thường xuyên truy cập vào các máy tính mật để tìm kiếm thông tin về bản thân và nói với các đồng nghiệp rằng cô đang bị theo dõi.

Một chuyên gia tâm thần học của CIA buộc Wiliams phải đi xét nghiệm nước tiểu và mở cuộc điều tra về chứng suy giảm khả năng tập trung (ADD). Chuyên gia tâm thần học còn yêu cầu Williams tường trình về tình trạng sức khỏe tâm thần của gia đình. Cuối cùng, cơ quan tình báo này quyết định tước quyền sử dụng thông tin mật và sa thải cô.

Theo những gì Williams tiết lộ trên blog và Twitter, cô được chuyển đến trung tâm y khoa tâm thần bí mật của CIA - gọi là "Bệnh viện Dominion" phía bắc bang Virginia. Williams gọi trung tâm này là "nhà tù tâm lý" của CIA. Tại đây, Williams bị đưa vào căn phòng có những bức tường màu trắng. Cô được cho ăn thứ thực phẩm khó mà nuốt nổi và bác sĩ còn cho sử dụng loại thuốc Risperdal thường dùng phổ biến cho bệnh nhân tâm thần phân liệt cùng thuốc Lithium được chỉ định cho người trầm cảm hay còn gọi là rối loạn lưỡng cực.

Kể từ đó, Williams phải chiến đấu với sự ngược đãi của CIA. Năm 2010, Williams bị tước quyền sử dụng thông tin mật (điều này có nghĩa cô sẽ không thể tìm được việc làm trong lĩnh vực tình báo tư nhân) và CIA cũng ngưng trả lương cho cô. Williams bắt đầu cuộc chiến pháp lý đòi CIA bồi thường vì đã quyết định sa thải cô một cách bất công. Nhưng Williams đã thua kiện trước một cơ quan tình báo đầy quyền lực.

Mark Zaid - luật sư chuyên về lĩnh vực an ninh quốc gia và là người thường xuyên đại diện cho các sĩ quan tình báo trong những cuộc chiến pháp lý chống lại cộng đồng tình báo Mỹ - giải thích: Dựa theo luật pháp hiện hành, điều không may là bộ máy tư pháp Mỹ không phân xử những quyết định bất công của cơ quan tình báo đối với nhân viên, bất chấp những quyết định này có vô lý, bất công hay lạm dụng quyền lực hay không.

Theo Zaid, CIA sử dụng các vấn đề y khoa như là vũ khí chống lại nhân viên, sẵn sàng chi ra hàng ngàn USD để chữa trị y khoa cho nhân viên để rồi sau đó tùy tiện sa thải họ