Vụ tranh chấp bản quyền thương mại diễn ra nhiều năm giữa NCsoft và hãng phát triển TERA Online đang dần đi tới hồi kết.

Sau nhiều tháng diễn ra cuộc tranh cãi về pháp lý giữa hai hàng game NCsoft và Bluehole Studio (hãng phát triển TERA Online), tòa án Hàn Quốc đã chính thức buộc tội các cựu thành viên của NCsoft hiện đang làm việc tại Bluehole Studio với tội danh tiết lộ các thông tin bí mất liên quan đến dự án Lineage III.

Trong tuyên bố mới đây, tòa án nước này đã khẳng định NCsoft đã tốn nhiều tiền của và nhân lực để phát triển Lineage III, đồng thời hãng phát triển đã khuyến cáo và yêu cầu các nhân viên của dự án phải tuyệt đối giữ bí mật tất cả các thông tin trong quá trình phát triển game. Tuy nhiên, những nhân viên này sau khi chạy sang công ty mới đã sử dụng chúng để phát triển TERA Online.

Sau nhiều năm tìm kiếm chứng cứ và xét xử, cuối cùng, "kẻ cầm đầu" của nhóm nhân viên này đã bị kết án 18 tháng tù và 2 năm án treo. Hai nhân viên khác bị phạt tiền với giá trị tương đương 130 và 180 triệu đồng.

Trên đây là bản án dành cho các cá nhân, còn phiên tòa xét xử giữa hai hãng game là NCsoft cùng Bluehole Studio sẽ sớm được thực hiện. Thiệt hại mà hãng phát triển TERA Online gây ra cho NCsoft được ước tính vào khoảng 6,5 tỷ Won (gần 120 tỷ đồng) mà Bluehole Studio đã trả trước 2 tỷ Won.

Theo ý kiến của các chuyên gia và cộng đồng game thủ, vụ việc này có thể sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới thời điểm ra mắt của TERA Online vào mùa hè này tại châu Âu và Bắc Mỹ. Dự án Lineage III của NCsoft chắc chắn cũng bị ảnh hưởng và sẽ có sự thay đổi không nhỏ trong nội dung.

Ngược dòng thời gian vụ kiện cáo

9/2006: Thông tin rò rỉ lần đầu được phát hiện khi giám đốc điều hành NCsoft nói chuyện với một công ty game Nhật Bản về Lineage III, mà công ty này được dự đoán là nhà đầu tư chính của Bluehole Studio.

2/2007: NCsoft gửi báo cáo tới cảnh sát kinh tế Hàn Quốc về việc rò rỉ bí mật kinh doanh

8/2008: NCsoft đệ đơn kiện lên tòa án dân sự Hàn Quốc.

12/2008: NCsoft đệ đơn kiện các cá nhân có liên quan

6/2009: 5 người bị kết tội tham gia vào vụ việc tiết lộ bí mật kinh doanh tại tòa án hình sự, một bị cáo có bằng chứng ngoại phạm

12/2009: Bị cáo cuối cùng ở trên đã bị lật tẩy và có dính líu vào vụ việc.

1/2010: Tòa án dân sự Hàn Quốc ra lệnh cho 4 bị cáo và Bluehole Studio trả NCsoft 2 tỷ Won vì các tổn thất gây ra.

1/2011: Tòa án dân sự bác bỏ phán quyết trước đây, tuyên bố Bluehole Studio không phải trả tiền cho các thiệt hại đã gây ra.

4/2012: Các bằng chứng mới được nêu ra, phán quyết cuối cùng đã được quyết định ở trên.

Ngọc Anh