Dân Việt - Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc đã nổi danh trong giới người mẫu với hình thể đẹp, thông minh, có trình độ học vấn cao. 29 tuổi, cô bước vào trại giam với án tù chung thân.

Nhìn lại những lầm lỗi, phạm nhân Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc (SN 1978) đã vượt qua mặc cảm viết về đời mình. “Tự truyện” của cựu người mẫu này đã gây được chú ý trong cuộc thi “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện”, do Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an tổ chức.

Cựu người mẫu Quỳnh Ngọc tại phiên tòa tháng 9.2008

Hào quang và vết trượt tội lỗi

Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc (SN 1978, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đã nổi danh trong giới người mẫu không chỉ bởi hình thể đẹp, Ngọc còn là một trong số ít người đẹp thông minh, có trình độ học vấn cao. Mặc dù tham gia giới người mẫu từ khi đang học cấp ba nhưng Ngọc đã thi đỗ Học viện Quan hệ quốc tế, sau đó có bằng thạc sỹ ở trường này.

Quá trình học đại học cũng là giai đoạn Ngọc gặt hái được nhiều thành công ở nghề người mẫu. Những chuyến lưu diễn liên tục trong và ngoài nước khiến cô nhanh chóng giàu có và nổi tiếng. Nhiều show diễn lớn, cô ở vị trí vedette, được nhiều nhiếp ảnh gia săn đón.

Trong khi đang ở đỉnh cao của nghề người mẫu, Ngọc bất ngờ từ giã sàn diễn, xin vào làm ở một cơ quan nhà nước. Rồi Ngọc kết hôn, sinh con. Năm 2005, gia đình Ngọc bắt đầu gặp khó khăn khi người chồng làm ăn bị thua lỗ 3 tỉ đồng.

Vốn là một cô gái thông minh, tháo vát, Ngọc bỏ ra ngoài lập công ty riêng. Công ty TNHH Lâm Sơn do Ngọc làm giám đốc, kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có cả sản xuất phim quảng cáo. Mở công ty này, chưa có kinh nghiệm trên thương trường, nên Ngọc đã thua lỗ và lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Tháng 2.2006, người chồng mất đột ngột, một mình Ngọc thân gái nuôi con, “gánh” khoản nợ hàng tỉ đồng. Túng quẫn, Ngọc làm liều bằng cách vay nợ hàng chục người, trả lãi xuất cao. Ngọc đã vay nợ tổng cộng hơn 5 tỉ đồng, không có khả năng chi trả.

Tháng 8.2007, sau khi có đơn tố cáo của nhiều nạn nhân, Công an quận Cầu Giấy đã bắt giam bắt giam Ngọc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngọc đã bị TAND TP. Hà Nội xử phạt án tù chung thân.

Hồi sinh từ trong tuyệt vọng

Cựu người mẫu - phạm nhân Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc tham dự cuộc thi “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” với tác phẩm “Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng”. Ngọc viết từ những trải nghiệm từ chính cuộc đời mình - như đang cố gạn ra những gì tốt đẹp còn lại để sống tiếp và hy vọng. Ngọc mở đầu bài viết bằng một sự chiêm nghiệm: “Không bao giờ là quá muộn để gột sạch quá khứ đau thương và làm lại từ đầu!”

Tổng kết cuộc thi viết “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” trong phạm nhân, trại viên năm 2011, sau hơn 5 tháng triển khai, đã thu hút hơn 23 nghìn phạm nhân, trại viên tham gia, với hơn 150 nghìn trang viết tay.

Trước đó, gặp Ngọc trong trại giam, người đẹp một thời đã không dấu nổi sự buồn bã khi tâm sự: cô tự làm nên cái “mệnh bạc” của mình, chính Ngọc cũng không ngờ rằng dòng đời lại “cuốn” mình đi nhanh đến thế, rơi vào vòng tội lỗi mà chẳng kịp cho đứa con thứ gì.

Với bố mẹ (một thời luôn tự hào về Ngọc), cũng không làm tròn chữ hiếu. Với những người bạn (từng là nạn nhân, đứng trước tòa xin cho Ngọc có một cơ hội làm người), Ngọc đau đáu nợ một chữ tín. Có lúc Ngọc tưởng mình không vượt qua nổi những dày vò, tủi nhục, muốn tìm đến cái chết để giải thoát. Nhưng rồi lại nghĩ “mình chết đi, người thân sẽ còn đau đớn, tủi nhục hơn…”.

Với “Sự hồi sinh từ tuyệt vọng”, một lần nữa Ngọc lại được nói ra những điều từ đáy lòng mình, đó là hy vọng hướng thiện: “Cuộc đời này không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới. Điều quan trọng và cốt yếu là phải có nghị lực, lòng tin để vượt qua những ranh giới ấy. Hạnh phúc vẫn mỉm cười trong đau thương và gian khổ. Bi kịch lớn nhất của đời người là mất đi mục đích sống, thiếu vắng ước mơ và khát vọng...”.

Và Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc đang đi tiếp những thử thách và trả giá, bằng niềm tin và khát vọng sống mà cô đã tự nhen lên cho mình.

Khiết Giang