Sau 7 ngày liên tục tìm kiếm, đến trưa ngày 15/5, lực lượng cứu hộ thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn và Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk đã tìm thấy và cứu nạn thành công con voi rừng sập bẫy.

Sau 7 ngày liên tục tìm kiếm, đến trưa ngày 15/5, lực lượng cứu hộ thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn và Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk đã tìm thấy và cứu nạn thành công con voi rừng sập bẫy.

Địa điểm mà lực lượng cứu hộ đã phát hiện và khống chế thành công voi rừng gặp nạn là tiểu khu 417 và 422 thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn. Đây là con voi rừng khoảng 3 năm tuổi đã được phát hiện bị thương trước đó khoảng 1 tuần.

Voi rừng (ở giữa) bị khống chế bởi 2 voi nhà. (Ảnh: vietnamnet)

Việc cứu hộ voi rừng diễn ra vô cùng vất vả trong điều kiện thiếu thốn về cả phương tiện, lẫn kinh nghiệm. Lực lượng cứu hộ đã phải huy động các nài voi có kinh nghiệm trong việc săn bắt, thuần dưỡng voi rừng trước đây tại địa phương cùng tham gia.

Ông Đỗ Viết Thụ, Phụ trách phòng Bảo tồn voi hoang dã, Trung Tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk, cho biết: “Do voi là loài động vật hoang dã nên di chuyển rất nhanh. Chúng tôi đã rất cố gắng để cứu hộ nhưng việc tiếp cận rất khó khăn. Tuy nhiên, sau 7 ngày mọi người cũng đã giải cứu được nó".

Bước đầu, voi rừng gặp nạn đã được lực lượng cứu hộ đưa về khu vực thuận lợi, để tiện cho việc chữa trị và chăm sóc vết thương. Hiện tại, con voi rừng đang bị 2 vết thương khá nặng tại chân trước bên phải và một vết cắt sâu làm đứt 1/2 vòi.

Các chuyên gia cứu hộ thuộc Thảo cầm viên TP.HCM đã tiến hành các bước sơ cứu ban đầu. Theo đánh giá của chuyên gia, những vết thương trên tạm thời không gây nguy hiểm đến tính mạng của voi, nhưng việc để con voi này tồn tại được trong môi trường tự nhiên là rất khó.

Ông Trần Văn Thành - Quyền Giám đốc Vườn Quốc Gia Yor Đôn nói: “Hiện nay, với thương tích của voi rừng, khả năng tái hòa nhập đàn là điều không thể. Bởi vì chân và vòi voi bị thương sẽ rất bất tiện trong quá trình sinh hoạt”.

Bằng tất cả nỗ lực của các lực lượng cứu hộ, voi rừng đã được giả cứu thành công. Tuy nhiên, qua vụ việc nói trên, vấn đề cứu hộ, cứu nạn cho động vật hoang dã trong điều kiện thiếu thốn mọi mặt như hiện tại đang là vấn đề đặt ra cho các cơ quan chức năng.

Tấn Hiền