Vào tối ngày 4/10, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW) và Vườn quốc gia Cúc Phương đã tiếp nhận 61 cá thể tê tê Java từ Công an tỉnh Thái Bình và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Bình bàn giao. Những cá thể tê tê này sau đó đã được cứu hộ và đưa về Trung tâm tại Cúc Phương để kiểm tra và chăm sóc sức khỏe ngay trong đêm.

Cuu ho 61 ca the te te - Anh 1

Các thùng xốp trên xe ô tô dùng để vận chuyển tê tê bị bắt giữ tại Thái Bình. Ảnh: Ngọc Phó

Trước đó, vào 5h sáng ngày 4/10, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ xe ô tô tải do tài xế Ngô Văn Hạnh và Lê Đức Anh điều khiển. Trên xe, hai đối tượng này dùng thùng kín và đá lạnh để vận chuyển trái phép 61 cá thể tê tê Java và 37 cá thể rùa. Vụ việc đã bị lập biên bản và tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

12h trưa cùng ngày, sau khi hoàn thành biên bản xử lý tang vật, Công an tỉnh và Chi cục Kiểm lâm Thái Bình đã liên lạc với SVW và Vườn quốc gia Cúc Phương để chuyển giao toàn bộ số động vật vừa bắt giữ.

Cuu ho 61 ca the te te - Anh 2

Một trong những cá thể tê tê được cứu hộ. Ảnh: Ngọc Phó

Theo ông Lâm Kim Hải, Bác sĩ Thú y của SVW cho biết, hầu hết các cá thể tê tê vẫn trong tình trạng sức khỏe ổn định khi về đến Trung tâm, chỉ có 3 cá thể đã chết và 1 con rất yếu do bị xếp quá gần thùng chứa đá lạnh.

Cũng theo ông Hải, chỉ trong 2 tháng vừa qua, SVW đã tiến hành cứu hộ và tái thả được 53 cá thể tê tê, là một trong những công tác của Trung tâm và Vườn quốc gia Cúc Phương trong hoạt động bảo tồn loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Cuu ho 61 ca the te te - Anh 3

Tê tê được kiểm tra và chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm. Ảnh: Ngọc Phó

Vào đầu tháng 10/2016, tại hội nghị lần thứ 17 của Công ước CITES (Công ước quốc tế về Buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp), toàn bộ 8 loài tê tê trên thế giới được thông qua để đưa lên Phụ lục I của Công ước, đồng nghĩa với việc buôn bán tê tê sẽ chính thức bị nghiêm cấm trên toàn thế giới.

Ngọc Phó