Theo nguồn tin của Báo ANTĐ, sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND TP Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử lại vụ án đối với cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội cùng các bị cáo liên quan

Cụ thể, phiên xử sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico) - Hồ Văn Hải (SN 1956, trú ở kập thể Nhà máy rượu, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi khi hành công vụ” sẽ được diễn ra vào ngày 23-11 tới đây.

Liên quan tới hành vi của bị cáo Hải, Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1973, trú tại phường Bách Khoa, cùng quận Hai Bà Trưng) – cựu Phó đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội cũng bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân; Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974, vợ Xưởng); Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1980) – cựu chuyên viên Phòng phát triển thị trường của Halico và Nguyễn Thị Thủy (SN 1977) – nhân viên Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cùng bị đưa ra xem xét về tội “Trốn thuế”.

Cuu Giam doc Cong ty ruou Ha Noi chuan bi tai hau toa - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa hồi cuối tháng 4-2016

Tài liệu truy tố các bị cáo cho thấy, Công ty CP cồn rượu Hà Nội có vốn Nhà nước chiếm hơn 54%. Từ cuối năm 2006 đến tháng 3-2014, Hồ Văn Hải được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Halico, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Năm 2008, sau một thời gian kinh doanh dưới dạng hộ cá thể, vợ chồng Hoàng Văn Xưởng thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (gọi tắt là Công ty Hoàng Lân) với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát. Thành lập doanh nghiệp, Xưởng nhanh chóng lên kế hoạch kinh doanh bất chính nhằm trốn thuế.

Theo đó, vợ chồng Xưởng đề xuất và được Hải đồng ý cho làm trung gian xuất khẩu rượu Vodka sang Lào nhưng sau đó lại bán tại thị trường nội địa. Thực hiện tội phạm, ngày 28-11-2008, Công ty Hoàng Lân ký hợp đồng mua bán rượu xuất khẩu đầu tiên với Halico. Tiếp đến, từ ngày 17-12 đến 30-12-2008, Halico đã bán cho đối tác 5.070 thùng rượu Vodka để xuất khẩu sang Lào.

Vậy nhưng sau khi nhận hàng, vợ chồng Xưởng không đưa rượu qua biên giới mà dùng trò “ảo thuật” để tiêu thụ hết tại Việt Nam. Sau một thời gian gián đoạn, ngày 31-12-2009, Halico tiếp tục ký hợp đồng để Công ty Hoàng Lân mang tổng cộng 22.420 thùng rượu Vodka sang thị trường Lào tiêu thụ.

Và cũng như lần trước, toàn bộ số hàng hóa theo hợp đồng thứ hai này vẫn được vợ chồng Xưởng khéo léo bán hết tại thị trường nội địa với giá bán thấp hơn giá bán bình thường. Biết chuyện, một số đại lý rượu trong nước khiếu nại, khiến Halico buộc phải tạm dừng việc xuất khẩu rượu sang Lào thông qua Công ty Hoàng Lân.

Gần 1 năm sau, nhân sự kiện Halico khai trương văn phòng đại diện ở nước bạn, Xưởng lại đề xuất nối lại các hợp đồng đưa rượu sang Lào và được Hải chấp thuận. Rút kinh nghiệm từ những lần trước, lần này vợ chồng Xưởng bàn bạc và thỏa thuận ăn chia với một số cán bộ của Halico, trong đó có Nguyễn Thị Quỳnh Trang.

Mặt khác, thông qua Nguyễn Thị Thúy, Xưởng kết nối với Nguyễn Thị Kim Hạnh để hoàn thiện các thủ tục hải quan. Tuy nhiên, tháng 9-2012, trong một chuyến hàng như thường lệ (bề ngoài là container rượu Vodka, song bên trong không có hàng hóa), hành vi gian lận của Hoàng Văn Xưởng cùng đồng phạm bị Hải quan Cửa khẩu Cầu Treo phát giác.

Mở rộng vụ án, CQĐT đã từng bước làm rõ vai trò của Hồ Văn Hải cùng các bị cáo liên quan trong việc trốn thuế. Ngoài xuất khẩu “ảo” hàng vạn thùng rượu Vodka, vợ chồng Xưởng còn kinh doanh gian dối hơn 22.000 thùng bia lon Hà Nội cũng với thủ đoạn tương tự.

Tài liệu truy tố xác định, với sự “tiếp tay” của cựu giám đốc cùng nhân viên Halico và sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ Tổng công ty CP Rượu – Bia – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), vợ chồng Hoàng Văn Xưởng đã chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng tiền thuế Nhà nước.