Bên hành lang QH sáng 1/11, nhiều đại biểu đã lên tiếng trước trả lời của vị nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH Hải Dương liên quan đến việc bổ nhiệm 43/45 lãnh đạo.

Không chỉ làm nóng dư luận bởi con số 44/46 lãnh đạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Hải Dương lại khiến dư luận giật mình bởi câu nói của vị nguyên Giám đốc Sở này.

Theo đó, ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH đã lên tiếng giải thích về việc ký nhiều quyết định bổ nhiệm khiến Sở có tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế (đến thời điểm hiện nay, Sở này có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên - PV): “Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”.

Nhìn nhận về việc này, ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng: “Việc này, toàn bộ hệ thống hành chính của Việt Nam không quy định nào cho phép. Cách giải thích đó luật pháp không chấp nhận và thực tế cũng không chấp nhận được, nó rất phản khoa học”.

Cuu GD So noi 'bo nhiem 43/45 lanh dao la vi dan': DBQH len tieng - Anh 1

ĐB Trương Trọng Nghĩa.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng, một Giám đốc Sở không thể tùy tiện bổ nhiệm như thế vì việc bổ nhiệm còn liên quan đến cả ngân sách, tiền lương. Những quyết định về bổ nhiệm cán bộ còn liên quan đến Đảng ủy, ban cán sự Đảng và đụng đến các vấn đề khác. Tất cả việc bổ nhiệm nếu bất hợp lý phải báo cáo lên UBND tỉnh.

Còn theo ĐB Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai): "Động cơ bổ nhiệm vì cái gì thì chỉ cơ quan chức năng trả lời được. Tôi thấy đáng tiếc là tại sao các cơ quan dân cử ở địa phương không lên tiếng sớm mà phải để dư luận xã hội, báo chí lên tiếng, phát hiện”.

Cuu GD So noi 'bo nhiem 43/45 lanh dao la vi dan': DBQH len tieng - Anh 2

ĐB Lưu Bình Nhưỡng.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đưa quan điểm: “Câu trả lời như thế, tôi cho là lấp liếm. Một đồng chí lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung. Đề nghị đồng chí lãnh đạo đó trả lời là vì dân ở điểm nào, một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác.

Phải chăng ở Sở LĐTB&XH Hải Dương công việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn? Nói vì dân là không thuyết phục được các ĐBQH, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm".

“Tôi cho rằng, Đảng bộ, chính quyền Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn, không chỉ ở Sở LĐTB&XH mà phải rà soát lại tất cả các Sở, ban, ngành của tỉnh. Đây có thể coi là bài học cho các Sở, ngành các tỉnh trong cả nước để chấn chính lại công tác cán bộ", ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Dương Thu