Cựu đại sứ Sri Lanka ở Mỹ bị cảnh sát bắt ngay tại sân bay Bandaranaike (Sri Lanka) vào ngày 18.11 khi ông đang cố tìm cách trốn khỏi quê nhà để tránh bị điều tra về cáo buộc tham nhũng.

Cuu dai su Sri Lanka tai My bi bat vi chiem doat gan 350.000 USD - Anh 1

Ông Jaliya Wickramasuriya, cựu đại sứ Sri Lanka tại Mỹ

Ông Jaliya Wickramasuriya (64 tuổi), họ hàng thân thích của cựu tổng thống Mahinda Rajapaksa, đang bị điều tra với cáo buộc chiếm đoạt gần 350.000 USD trong thời gian ông làm đại sứ Sri Lanka tại thủ đô Washington (Mỹ) từ năm 2008 đến năm 2014. Cảnh sát được lệnh của tòa án không cho ông Wickramasuriya rời khỏi Sri Lanka. Ông ta bị bắt tại sân bay quốc tế Bandaranaike gần thủ đô Colombo.

AFP dẫn nguồn tin từ một cảnh sát tham gia cuộc điều tra cho biết ông Wickramasuriya chiếm đoạt số tiền trên khi thực hiện giao dịch mua 1 tòa nhà cho Đại sứ quán Sri Lanka ở Washington. Tòa nhà được cho là bán với giá 6,25 triệu USD hồi năm 2013 nhưng ông Wickramasuriya kê lên 6,6 triệu USD, theo Sri Lanka Guardian.

Vụ gian lận này đã được Bộ Ngoại giao Sri Lanka báo cáo với chính phủ nhưng Tổng thống Sri Lanka khi đó là ông Rajapaksa không xử lý, đồng thời cũng không cho giới chức nước này điều tra người họ hàng của mình.

Cảnh sát Sri Lanka cho hay ông Wickramasuriya còn dính líu ít nhất 2 nghi án tham nhũng khác cũng đang trong giai đoạn điều tra. Tuy nhiên họ không tiết lộ số tiền mà ông thu lợi từ 2 vụ này.

Chính phủ hiện tại của Sri Lanka cáo buộc cựu tổng thống Rajapaksa cùng gia đình biển thủ hàng tỉ USD khi còn nắm quyền. Ông Wickramasuriya là người tiếp theo trong dòng họ của ông Rajapaksa gặp rắc rối với chính quyền. Nhiều người trong gia đình này đang chờ hầu tòa vì những cáo buộc tham nhũng.

Ông Rajapaksa bị Tổng thống Maithripala Sirisena đánh bại trong cuộc bầu cử hồi năm 2015. Tổng thống Sirisena đã yêu cầu tiến hành các cuộc điều tra nhắm đến gia đình người tiền nhiệm.

Ngày 17.11, em trai của ông Rajapaksa cho biết cựu tổng thống này sẽ dẫn đầu một nhóm tách khỏi liên minh cầm quyền nhằm thách thức ông Sirisena.

Minh Quang