Theo New York Post, hai cựu cố vấn của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là Paul Manafort và Rick Gates có những mối liên hệ xa với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuu co van cua ong Trump doi mat voi nghi van an ninh - Anh 1

Ông Paul Manafort.

Viện dẫn các nguồn giấu tên, bài báo cho biết cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort và cựu cố vấn Rick Gates có các mối liên hệ tài chính với EyeLock, một công ty giúp Moskva vận động hành lang để mở rộng chương trình do thám trên lãnh thổ Nga, thông qua việc cố giành hợp đồng lắp đặt máy quét đồng tử tại các nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Moskva.

Dù công ty này không giành được bản hợp đồng nói trên, song việc ông Manafort và Gates có liên hệ với công ty này làm dấy lên nhiều câu hỏi về vấn đề an ninh quốc gia. Ông Manafort đang trong quá trình bị điều tra vì vai trò của ông này trong việc giúp ông Viktor Yanukovych được Kremlin hậu thuẫn, lên nắm quyền lực ở Ukraine trước khi ông này bị lật đổ trong các cuộc bạo động diễn ra hồi năm 2014.

Theo nguồn tin, ông Manafort là một nhà đầu tư của EyeLock trong khi ông Gates là một nhà thầu độc lập. Một nguồn tin cho tờ New York Post hay ông Manafort từng sở hữu 10% tài sản công ty này sau khi đầu tư khoảng 1 triệu USD vào năm 2006. Tuy nhiên, trong năm ngoái, cổ phần của ông giảm xuống còn dưới 1%.

Vũ Anh (Theo The Daily Beast)