Sau khi bị tạm đình chỉ mọi hoạt động trong 90 ngày kể từ tháng 10 năm ngoái, cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT), ông Worawi Makudi vừa nhận án phạt chính thức từ FIFA cấm đảm nhiệm mọi chức vụ và tham gia các hoạt động liên quan bóng đá trong 5 năm.

Cuu chu tich LDBD Thai Lan bi FIFA cam hoat dong 5 nam - Anh 1

Chủ tịch FAT Worawi Makudi bị FIFA cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 5 năm. (Ảnh: Bangkokpost.com)

Cùng với việc bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 5 năm, ông Worawi Makudi còn phải nộp phạt 10.000 franc Thụy Sĩ. Theo thông cáo báo chí chính thức của FIFA, án phạt được thông qua bởi Hội đồng xét xử trực thuộc Ủy ban Đạo đức FIFA, đứng đầu là luật sư Hans-Joachim Eckert.

Tháng 7 năm 2015, ông Worawi Makudi bị tố cáo gian lận phiếu bầu trong cuộc tranh cử chức vụ chủ tịch FAT hồi năm 2013, cụ thể là giả mạo một số chữ ký để tái đắc cử.

Ủy ban Đạo đức FIFA đã chính thức đưa ra tuyên bố ông Worawi Makudi đã vi phạm vào tội giả mạo và không hợp tác trong cuộc điều tra toàn diện xung quanh các nghi vấn đã tổ chức mua bán phiếu bầu cho các nước giành quyền đăng cai các vòng chung kết World Cup 2018 (Nga) và 2022 (Qatar).

Worawi Makudi với tư cách là ủy viên điều hành của FIFA hồi tháng 12/2010 được cho là có vai trò quan trọng trong cuộc bỏ phiếu bình chọn nước chủ nhà hai kỳ World Cup 2018 và 2022. Đổi lại, hãng PTT của Thái Lan trúng thầu hợp đồng cung cấp khí đốt trị giá 1,23 tỉ bảng ký với một nhà cung cấp của Qatar vào ngày 16 tháng 8 năm 2010.

Đây mới là vụ việc chính khiến Ủy ban Đạo đức FIFA nhập cuộc, tiến hành điều tra đối với ông Worawi Makudi vì vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của tổ chức này.

Thành Đạt (Theo Bangkokpost.com)