Nhà lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba cũng là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam điều này ai cũng biết. Nhưng chuyện ông Fidel đã từng rơi lệ vì một người con gái Việt lại là chuyện hiếm người biết.

43 năm trước, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm Quảng Trị trong hai ngày 15 và 16/9/1973. Dù thời gian ngắn nhưng ông đã có nhiều kỷ niệm với con người Quảng Trị.

Có một chi tiết bất ngờ xảy ra khiến Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã bật khóc khi đoàn xe chở ông vừa chạy đến sông Bến Hải - vĩ tuyến 17, chứng kiến người con gái đang lấp hố bom bên đường bất ngờ cuốc trúng bom bi còn sót lại. Bom nổ, chị ngã xuống. Ông đã tìm mọi cách giành giật mạng sống cho người con gái này.

Cuu chu tich Fidel Castro da tung roi le vi mot nguoi con gai Viet Nam - Anh 1

Ông Fidel đã từng rơi lệ vì một người con gái Việt Nam

Theo các tài liệu ghi lại, người con gái ấy sau đó đã được cứu sống một cách ngoạn mục, chị tên là Nguyễn Thị Hương, quê Quảng Trị. Năm ấy chị là đoàn viên ưu tú của Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Hiện tại, chị Hương đang sinh sống trong một ngôi nhà khang trang, ấm áp. Chồng chị là anh Lê Mạnh Kết, công tác ở Chi cục Bảo vệ Thực vật Quảng Trị, vừa nghỉ hưu. Chị Hương năm nay 57 tuổi. Anh chị có 3 người con gái đã lập gia đình và có công việc ổn định.

Chị từng chia sẻ với báo đài rằng bốn mươi năm trước, vào ngày 15/9/1973, Chủ tịch Cuba Fidel đến thăm Quảng Trị. Tại phía Bắc sông Bến Hải lúc ấy, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh tổ chức lao động lấp hố bom, xây cuộc sống mới. Tuổi 17 phơi phới sức xuân, chị hăng hái tham gia trong buổi lao động san lấp hố bom hôm ấy.

Vừa lúc ấy, đoàn xe đưa Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel từ Đồng Hới vào Quảng Trị, đến bờ Bắc vĩ tuyến 17. Bỗng nhiên Chủ tịch Fidel yêu cầu xe dừng lại. Chủ tịch Fidel và Thủ tướng Phạm Văn Đồng xuống xe ân cần thăm hỏi người bị nạn.

Cuu chu tich Fidel Castro da tung roi le vi mot nguoi con gai Viet Nam - Anh 2

Người phụ nữ đã khiến lãnh tụ vĩ đại của Cuba bật khóc 40 năm về trước

Chị kể giờ đón Chủ tịch Fidel sắp đến nên ai cũng nhiệt tình làm việc. Hàng trăm thanh niên đang lao động cuốc đất hăng say, bỗng một tiếng nổ vang lên.

Chị nhớ lại, khi đó tay tôi đang giữ cán cuốc mà người như bị phạt ngang đổ sụp xuống đất, máu tuôn xối xả đau nhói. Rồi chị cố gắng đứng dậy, ôm bụng chạy mấy bước lên Quốc lộ 1 và ngất xỉu, nằm bên mép đường. Mọi người tìm võng chuẩn bị cáng chị đi cấp cứu.

Chị bị thương nặng máu mất quá nhiều, trong lúc đó Bệnh viện Vĩnh Linh lại hết máu dự trữ. Tai nạn xảy ra khiến chị Hương ruột đứt 8 khúc, đứt động mạch chủ cùng nhiều vết thương nặng khác. Mạng sống của chị lúc ấy quá mong manh.

Chị Hương cố mở mắt ra nhìn thấy lờ mờ một “ông Tây to cao”, râu ria xồm xoàm bật khóc khi nhìn chị nằm bên vũng máu và rồi ông ôm chị lên xe, đưa về bệnh viện Vĩnh Linh cấp cứu. Không thể để chị hấp hối như vậy được, “ông Tây to cao” đề nghị bệnh viện tìm mọi cách phải cứu sống chị. Một quyết định được đưa ra ngay lập tức, nếu không có phương tiện cấp cứu kịp thời, “ông Tây to cao” xin đưa chị ra Quảng Bình, dùng máy bay chở về Hà Nội cấp cứu, nơi đầy đủ phương tiện y tế hơn.

Để có máu truyền cho chị Hương, “ông Tây to cao” điều động ôtô ra Quảng Bình, mang máu về giúp bệnh viện. Nhờ cấp cứu kịp thời sức khỏe chị Hương dần dần hồi phục, vượt qua hiểm nghèo. Khi tỉnh dậy, nghe lãnh đạo bệnh viện kể lại, chị mới biết mình quá may mắn được “ông Tây to cao” chính là Chủ tịch Fidel Castro ở đất nước Cuba xa xôi cứu sống.

Gần một tháng sau khi được các bác sĩ tận tình cứu chữa, sức khỏe chị Hương dần dần hồi phục và ra viện. Vừa về đến nhà, chị nhận được giấy mời lên ủy ban xã nhận quà. Chị không tin nổi mắt mình khi đọc dòng chữ bên ngoài ghi rõ quà của Chủ tịch Cuba Fidel Castro gửi tặng. Nào là thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, đặc biệt là tấm danh thiếp in trên giấy đặc biệt, có hoa văn chìm và con dấu nổi. Dòng trên ghi chữ in đứng: CMDTE. FIDEL CASTRO RUZ và dòng dưới là: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba.

Từ đó về sau năm nào có phái đoàn sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Fidel đều gửi quà tặng chị. Nhận được sự quan tâm thường xuyên của Chủ tịch Fidel, chị rất cảm động. Không thể sang Cu Ba thăm ân nhân của mình, chị viết thư nhờ các cán bộ gửi sang cảm ơn ông.

Tiêu Giao (TH)