Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90, theo thông tin từ truyền hình nhà nước Cuba.

Cuu Chu tich Cuba Fidel Castro qua doi - Anh 1

Ông Fidel Castro vừa qua đời. (Ảnh: The Guardian)

Theo thông tin chi tiết hơn, ông Fidel Castro qua đời vào lúc 22h59 phút ngày 25/11.

Người thông báo tin buồn này trên truyền hình nhà nước Cuba là ông Raul Castro, em trai của ông Fidel.

Ông Fidel Castro là nhà cách mạng lỗi lạc của Cuba, lãnh đạo đất nước Cuba trong suốt 5 thập niên và là vị nguyên thủ quốc gia phục vụ đất nước lâu năm đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Nữ hoàng Anh Elizabeth và Quốc vương Thái Lan.

Tháng 7/2006, ông phải tạm giao quyền điều hành cho người em trai Raul Castro do phải trải qua phẫu thuật ruột kết. 2 năm sau, ông chính thức chuyển giao quyền lực cho ông Raul Castro.

Vào tháng 4/2015, ông Fidel Castro lần đầu tiên xuất hiện trở lại sau 14 tháng, trong cuộc gặp một nhóm thanh niên Venezuela thăm Cuba theo một chương trình trao đổi hữu nghị.

Ngày 12/7/2015, ông đã gặp gỡ các sĩ quan quân đội và Bộ Nội vụ Cuba. Sau khi trao cho các sĩ quan bằng khen vì những thành tích xuất sắc khi tham gia các chiến dịch giúp dân làm ruộng, ông đã chia sẻ nhiều ý tưởng hay về việc dân số thế giới gia tăng, cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới cũng như những thay đổi khí hậu và tình trạng gia tăng giá lương thực thực phẩm…

Một tuần trước đó (4/7/2015), Fidel cũng đã tới thăm Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm và gặp gỡ những người làm pho mát ở Cuba. Và trong cuộc gặp đó, lần đầu tiên sau ba tháng vắng mặt, Fiedel mới để cho các phóng viên chụp ảnh mình…

Những năm gần đây, sau khi đã nhường cương vị nguyên thủ quốc gia cho người em trai Raul Castro ngày 24/2/2008, Fidel đã không nghỉ ngơi một cách thụ động mà vẫn tìm ra những hình thức làm việc có thể mang lại lợi ích cho đất nước. Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền thông với những bài viết anh minh, sắc sảo.

Trong bản tin chia buồn với nhân dân Cuba, báo Tin Tức/TTXVN viết:

"Fidel Castro Ruz, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của “hòn đảo tự do” mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung.

Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư Thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965-2011.

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953, sự kiện thường được kỷ niệm như khởi đầu của cuộc Cách mạng 1959, Fidel vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong gương mẫu đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện cả trong các chiến dịch quốc phòng như chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang phản cách mạng do Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hậu thuẫn hay Chiến thắng Girón năm 1961.

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel chưa bao giờ thiếu hay đánh mất, kể cả khi đã là lãnh đạo tối cao của Cuba. Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9/1973, theo đề xuất của chính ông.

Tất nhiên, lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động mang tính quên mình đó, mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150 km đường biển để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình.

Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của Fidel nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh".

Tiếp tục cập nhật

PV