QĐND - Trung đoàn 209 Hà Nội gồm có các Tiểu đoàn Đông AnhT, Gia Lâm, Nội Thành và Gang Thép. Trong đợt Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, Trung đoàn 209 đã tham gia chiến đấu dũng cảm ở mặt trận Tây Nguyên…

Cựu chiến binh Chu Trọng Chiến sinh năm 1948, thương binh hạng 3/4, quê ở thôn Hậu, xã Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội. ông nguyên là chiến sĩ liên lạc và y tá Đại đội 1, Tiểu đoàn 7, hiện ông là ủy viên Ban liên lạc Trung đoàn 209. ông Chiến kể chuyện:

Các cựu chiến binh Trung đoàn 209 đi tìm hài cốt đồng đội tại Kon Tum.

“Tháng 3-1967, tôi học hết lớp 7 thì nhập ngũ vào bộ đội, đợt đó thanh niên cả xã Dục Tú và huyện Đông Anh lên đường cùng một ngày, được về cùng Tiểu đoàn 8, gọi là Tiểu đoàn Đông Anh. Chúng tôi tập trung quân tại Phổ Yên, Thái Nguyên, tiếp đó về huấn luyện tại Xuân Mai, Hòa Bình. Sau đó, chúng tôi nhận lệnh vào chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên. Trung đoàn 209 là trung đoàn đầu tiên được trang bị mũ sắt, súng AK báng gập, nên anh em còn gọi là “trung đoàn mũ sắt Hà Nội…”.

Trận đầu tiên, ông Chiến làm lính liên lạc đại đội, tham gia đánh trận đường 13, Dầu Tiếng. Trong 150 ngày đêm chiến đấu tại chốt, ông cùng anh em đơn vị bám trận địa đánh bật các đợt phản công của địch. ông vẫn nhớ những ngày đêm gian khổ ăn ngủ ngay trong chiến hào, ăn gạo rang, nước uống thì lấy nước đục màu đen ở hố bom, hố đạn pháo. Sau trận này, ông Chiến đã được tặng bằng khen “Dũng sĩ diệt Mỹ” và “Dũng sĩ diệt máy bay” khi ông dùng súng bộ binh bắn rơi một máy bay trực thăng của địch. Sau trận giữ chốt Dầu Tiếng này, cả đại đội ông hy sinh gần hết.

Ông được đơn vị cử đi báo cáo thành tích chiến đấu ở hội nghị tổng kết toàn Miền, được Báo Quân Giải phóng viết bài biểu dương, đơn vị thưởng cho ông đi học lớp đào tạo y tá quân y. Học xong, ông về làm y tá đại đội và tiếp tục cùng đơn vị tham gia đánh giặc.

Ông Chiến vẫn nhớ mãi những kỷ niệm về việc đại đội ông có một người lính thổi kèn đồng, khi ra trận nghe hồi kèn thứ nhất là toàn đại đội vào tư thế chuẩn bị, nghe đến hồi kèn thứ hai là tất cả xung phong truy kích quân địch, nghe hồi kèn cuối cùng là lệnh thu quân. Thời đó, lính bộ binh mình chiến đấu dũng cảm như thế, nghe lệnh “xung phong” là tất cả xách súng vùng dậy và lao thẳng về phía quân địch.

Cùng đại đội với ông Chiến có Nguyễn Đức Quang là người cùng thôn, cùng xã Dục Tú. ông Quang bị thương trong khi chiến đấu và ông Chiến là người sơ cứu băng bó cho ông Quang. Khi đội cứu thương đưa ông Quang về tuyến sau thì cả đội bị trúng đạn pháo kích của địch, ông Quang và tổ tải thương cùng hy sinh, đơn vị đã tổ chức chôn cất ông Quang và tổ tải thương tại chiến trường. Trong đợt quy tập hài cốt liệt sĩ mới đây, tại Sa Thầy, Kon Tum, đồng đội đã tìm thấy một chiếc bình tông nước có khắc chữ “Quang, Dục Tú” nằm bên cạnh bộ hài cốt. Sau khi xác định đúng là hài cốt của liệt sĩ Quang, Ban liên lạc Trung đoàn 209 đã báo tin cho gia đình liệt sĩ Quang, cùng gia đình đưa hài cốt liệt sĩ trở về Dục Tú, Đông Anh.

Ban Liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 209 đã quy tập được 100 bộ hài cốt ở Kon Tum, trong đó có 4 bộ hài cốt xác định được danh tính và đưa về an táng tại quê hương, 77 bộ hài cốt chưa xác định được danh tính.

Bản danh sách ghi tên 79 liệt sĩ Tiểu đoàn 8 Đông Anh, Hà Nội hy sinh Mậu Thân 1968, tại Chư Pen, Kon Tum, hầu hết quê ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Các anh đã chiến đấu và hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. ông Chiến vẫn nhớ không quên hình dáng, tiếng nói và nụ cười của các liệt sĩ đồng đội thân yêu cùng quê Dục Tú: Bầu, Tuệ, Hồng, Lưu, Toàn, Quang…

Bài và ảnh: Chí Đáng-Hoàng Nam