(cadn.com.vn) - Thời gian qua, trên địa bàn TP Hội An, tỉnh Quảng Nam thường xuyên xảy ra tình trạng cướp giật tài sản của du khách nước ngoài, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch. Bọn tội phạm thường chờ nạn nhân đạp xe du ngoạn trong khu phố cổ hoặc đạp xe xuống biển thì bám theo giật giỏ xách để trước xe đạp, hoặc đeo vai rồi nhanh chóng tẩu thoát. Trước tình hình đó, CATP Hội An đã xác lập Chuyên án CG114, huy động hầu hết các lực lượng nghiệp vụ, CA các phường, bảo vệ dân phố... vào cuộc. Kế hoạch đấu tranh chuyên án được phân công gồm 4 tổ công tác vào cuộc dưới sự chỉ đạo của Trưởng Ban chuyên án là Phó Trưởng CATP.

TRUY TÌM CÁC NHÓM CƯỚP

Qua quá trình hoạt động nghiệp vụ, một nguồn tin của người dân báo về cho biết, có một chiếc xe Wave BKS 43H-6632 do hai thanh niên điều khiển, thường xuyên đeo bám sau du khách ở những đoạn đường vắng trên địa bàn thành phố vào ban đêm. Đáng chú ý chiếc xe này cũng “trong tầm ngắm” liên quan đến 2 vụ cướp giật của du khách xảy ra vào đêm 5-8 trên đường Cửa Đại và đường Trần Hưng Đạo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, BCA xác định 2 thanh niên thường xuyên sử dụng chiếc xe trên là Phạm Văn Đa (22 tuổi) và Trần Quốc Tú (16 tuổi, cùng trú P. Cửa Đại) không nghề nghiệp, một đối tượng đã có tiền sự.

Trong khi BCA đang tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh thì tình hình cướp giật của du khách trên địa bàn TP Hội An vẫn diễn ra. Tiếp tục đi sâu vào công tác trinh sát và phát động quần chúng tố giác tội phạm, BCA nhận được thông tin, khả nghi còn một đối tượng khác (ngoài Đa và Tú) là thủ phạm gây ra các vụ cướp giật trên.

Chân dung nghi phạm được phác họa, đó là Đinh Công Đức (31 tuổi, trú P. Cẩm An) - đối tượng nghiện heroin, đã từng đi cải tạo. Lật lại đơn trình báo của bị hại trong các vụ cướp ngày 19 và 22-9 cũng như mô tả đặc điểm nhận dạng đối tượng như sử dụng xe Dream, mặc áo ca-rô... thì Đức có nhiều điểm giống. Đến ngày 14-10, người dân cung cấp một tin quan trọng, Đức đang đi trên đường trong thành phố với Dream BKS 92K6-9331 và chiếc áo ca-rô, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Đinh Công Đức.

GIĂNG LƯỚI

Từ tin báo, chỉ huy BCA chỉ đạo các tổ TS khẩn trương vào cuộc. Đúng như dự đoán, 11 giờ cùng ngày, cơ quan CA nhận được tin báo của nhân dân và người bị hại: một đối tượng như mô tả vừa giật túi xách tại khu vực cống Trà Quế rồi tẩu thoát lên hướng xã Cẩm Hà. Đến khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, tổ tuần tra gồm lực lượng CSGT, CSCĐ và điều tra đã chốt chặn, phong tỏa, tiến hành dừng và kiểm tra xe đối với Đức. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trên xe Đức có một túi xách (bên trong có một máy ảnh và vật dụng cá nhân) phù hợp với tài sản của người bị hại vừa bị cướp giật khai báo nên đã tiến hành tạm giữ Đức, đưa về cơ quan CA để làm rõ.

Tại cơ quan CA, Đức thừa nhận hành vi vừa ra tay cướp giật của một du khách trên đường Hai Bà Trưng. Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp được tiến hành theo quy định đối với Đức. Tiếp tục đấu tranh mở rộng, Đức khai nhận là thủ phạm thực hiện các vụ cướp của du khách vào các ngày 19 và 22-9 trước đó. Các vụ việc trên, theo hồ sơ, nạn nhân là các du khách người Singapore và Australia. Tài sản cướp được gồm 1 máy Ipad, 3 ĐTDĐ, máy ảnh và tiền, trị giá hàng chục triệu đồng. Tài sản cướp giật được Đức đem ra Đà Nẵng tiêu thụ lấy tiền tiêu xài và sử dụng ma túy. Một phần của Chuyên án CG114 đã được làm sáng tỏ. Các công tác nghiệp vụ cơ bản vẫn được tiến hành với các nghi phạm khác. Đặc biệt là đối với Đa và Tú.

Phạm Văn Đa, Trần Quốc Tú cùng phương tiện gây án.

Đến đầu tháng 11-2014, một chi tiết quan trọng mà BCA có được, hai đối tượng Đa và Tú vừa cãi nhau trong quán cà-phê và mâu thuẫn là do việc chia nhau cái gì đó. Trong đó, Tú cho rằng Đa đã “ăn chặn” tài sản và lừa dối Tú... Ngay sau đó, BCA tiến hành gọi hỏi và đấu tranh đối với Đa và Tú. Sau nhiều hồi quanh co chối cãi, cuối cùng cả hai đã phải thừa nhận là thủ phạm thực hiện 7 vụ cướp giật tài sản của du khách trên địa bàn.

Đáng chú ý, là khoảng 23 giờ 45 ngày 23-7, Đa điều khiển xe máy để Tú cướp giật túi xách của chị Marie Gautroau (Quốc tịch Pháp) đang đạp xe trên đường ĐH 15, xã Cẩm Thanh gồm 1 máy ảnh, 1 ĐTDĐ Iphone 4, 5 triệu đồng và nhiều giấy tờ liên quan. 21 giờ 30 ngày 10-9, cả hai cướp giật của du khách Gautier Gonzalez (Quốc tịch Tây Ban Nha) gồm 1 Iphone 5, 60EUR và gần 3 triệu đồng... Ngoài ra, bản thân Đa đã một mình đột nhập nhà người dân trên địa bàn lấy trộm 1 xe đạp điện và 1 ĐTDĐ vào ngày 18-10. Tất cả tài sản phạm pháp có được cả hai đã rủ nhau đi vũ trường tại TP Đà Nẵng. Khám xét nơi ở của Đa và Tú, cơ quan CA thu giữ 3 xe máy, 1 xe đạp điện, 1 máy ảnh và các vật dụng liên quan.

Hiện Chuyên án CG114 đang tiếp tục được điều tra mở rộng để kết thúc, truy tố các đối tượng ra trước pháp luật.

Như Ý