Hôm qua 22/10, một tên trong băng cướp biển khét tiếng của Somalia cho biết chúng vừa thả tự do cho 26 thuyền viên châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Cuop bien Somalia tha tu do thuyen vien Viet Nam sau 4 nam giam giu - Anh 1

Nhóm thuyền viên vừa được thả tự do. (Ảnh: OBP)

Thuyền viên Việt Nam chưa rõ lai lịch bị cướp biển Somalia bắt giữ làm con tin hơn 4 năm qua. Người này này được trả tự do sau khi bọn cướp biển nhận đủ tiền chuộc. Họ nằm trong số ít những thuyền viên cuối cùng bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Truyền thông Somalia đưa tin sự kiện này "đại diện cho kết thúc của nạn bắt giữ thuyền viên làm con tin trong giai đoạn nạn cướp biển của Somalia hoành hành". 26 thuyền viên được thả bao gồm người Việt Nam, Đài Loan Trung Quốc, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc và Philippines.

Tên cướp biển Bile Hussein cho biết 26 thuyền viên trên vốn là thủy thủ trên tàu FV Naham 3 của Đài Loan Trung Quốc. Cướp biển Somalia đã chiếm giữ con tàu từ tháng 3/2012, sau đó đánh chìm. Chúng trả tự do cho các thuyền viên sau khi nhận được 1,5 triệu USD tiền chuộc.

Thuyền viên Việt Nam và những người khác lúc này đang được chính phủ Somalia tiếp nhận, chăm sóc. Ông John Steed, điều phối viên cho chương trình đối tác hỗ trợ con tin của tổ chức Đại Dương Không Cướp Biển cho biết: "Những thuyền viên này sẽ được đưa về nước nhanh chóng nhờ cơ quan hỗ trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc".

Thông cáo được ông John Steed đưa ra có kèm một bức ảnh chụp vào ngày 15/8. Thuyền viên Việt Nam cùng những người khác vẫn còn sống. Họ đứng cạnh nhau nhưng trông rất gày gò. Trong số 26 người này, có 1 người bị bắt làm con tin lâu hơn tất cả, gần 5 năm.

Ông Steed cho biết toàn bộ 26 thuyền viên đều đang ở trong tình trạng suy dinh dưỡng. 4 người trong số họ phải điều trị y tế ở Galkayo, Somalia. Trước đó, 3 thuyền viên khác trên con tàu FV Naham 3 đã thiệt mạng. Một người bị giết khi cướp biển tấn công, 2 người còn lại chết vì bệnh trong thời gian bị bắt giữ.

Vùng biển Somalia trong những năm qua luôn bị cướp biển hoành hành. Tình hình chỉ giảm đi từ khi các tàu thương mại thuê lính có vũ trang đi kèm, cũng như hải quân các nước EU tăng tần suất tuần tra. Từ năm 2012 đến nay, những tên cướp biển Somalia chưa thực hiện thành công phi vụ nào.

Hầu hết những người bị cướp biển Somalia bắt giữ là thuyền viên trên tàu thương mại. Một số người khác là công dân châu Âu, bị bắt cóc khi đang đi du lịch trên du thuyền ở vùng biển Ấn Độ Dương.

Hải Sơn (Theo New York Times)