(Vũ khí) - Một chiếc tiêm kích Tornado (Cuồng phong) của Không quân Đức đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện, đại diện của quân đội Đức tiết lộ ngày 17/1.

( Vũ khí ) - Một chiếc tiêm kích Tornado (Cuồng phong) của Không quân Đức đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện, đại diện của quân đội Đức tiết lộ ngày 17/1.

Theo các quan chức quân sự Đức, vụ rơi máy bay này xảy ra hôm 16/1, ở gần thị trấn Koblenz ở phía tây nước Đức, nơi bố trí căn cứ quân sự.

Tiêm kích Tornado (Cuồng phong)

Chiếc máy bay chiến đấu bị rơi trên đường cao tốc. Lực lượng chức năng đã phải "đóng cửa" con đường này trong vài giờ để xử lý sự cố. Cả hai phi công trên chiếc tiêm kích gặp nạn, đã kịp nhảy dù một cách an toàn.

Máy bay phản lực tấn công, đánh chặn Tornado là sản phẩm công nghệ quốc phòng của tập đoàn liên doanh đa quốc gia Panavia gồm Anh, Tây Đức và Italy.

Phản lực cơ Tornado hiện tại vẫn được xem là một trong những loại máy bay chiến đấu quan trọng nhất trong không quân các nước châu Âu.

Có nhiều phiên bản Panavia Tornado khác nhau đã được nghiên cứu và sản xuất như Tornado Panavia tấn công, trinh sát, khống chế đường không… Đây là loại máy đã đóng một vai trò chủ đạo trong các chiến dịch tấn công quân sự của NATO trong 3 cuộc chiến tranh Bosnia, Nam Tư và Iraq.

Hiện nay, không quân Đức có khoảng 276 tiêm kích tấn công Panavia Tornado IDS. Các chiến đấu cơ này về sau cũng được nâng cấp qua một chương trình tương tự GR.4 của Không quân Hoàng Gia Anh, đặc biệt là trang bị thêm các thiết bị phát hiện mục tiêu cũng như tăng cường khả năng tác chiến điện tử bằng thiết bị “thả mồi giả” đánh lừa radar dò tìm của đối phương.

Không quân Đức trang bị cho các chiến đấu cơ Tornado nâng cấp của mình các loại vũ khí mới như bom công phá điều khiển bằng công nghệ lade BLU-109 và GBU-22 Paveway III; tên lửa hành trình chiến thuật KEPD 350 Taurus; tên lửa tự vệ không đối không IRIS-T.

Sức mạnh tiêm kích Panavia Tornado