Theo tờ Okinawa Times, trong khi đang thực hiện bài bay diễn tập, chiếc cường kích AV-8B Harrier của Mỹ đã bị rơi ngoài khơi đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản.

Ngay khi máy bay bị rơi, Nhật Bản đã triển khai một máy bay trực thăng và tàu cứu hộ để tìm kiếm chiếc máy bay. Rất may mắn phi công đã được cứu sống. Okinawa Times cho biết, chiếc AV8B Harrier II gặp nạn thuộc đơn vị đang đồn trú tại căn cứ không quân Mỹ trên đảo Okinawa.

Trước đó vào ngày 6/5, một chiếc cường kích AV-8B Harrier khác của Hải quân Mỹ bất ngờ gặp nạn ở Đại Tây Dương gần bờ biển bang North Carolina.

Cuong kich AV-8B Harrier lap ky luc moi - Anh 1

Máy bay AV-8B Harrier.

Trước khi gặp nạn, cường kích AV-8B Harrier xuất phát từ phi trường quốc tế Wilmington để thực hiện chuyến bay huấn luyện. Rất may là viên phi công đã kịp nhảy dù thoát ra khi máy bay bốc cháy.

Sau đó, tổ lái trực thăng H-60 Seahawk của Hải quân Mỹ đã cứu được viên phi công này. Theo thông tin ban đầu cho biết chiếc máy bay gặp trục trặc về động cơ.

Cường kích AV-8B Harrier được thiết kế để hoạt động trên các tàu sân bay hạng nhẹ, tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn. Các tàu này đều có boong phóng máy bay nhưng chiều dài đường băng ngắn, không có máy phóng, các tiêm kích thông thường khó có khả năng cất cánh hay hạ cánh.

Vì thế AV-8B Harrier với kết cấu động lực đặc biệt cho phép chiếc máy bay có thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn giống trực thăng. Tuy nhiên, AV-8B chỉ có khả năng đạt tốc độ bay cận âm 1.083km/h.

AV-8B Harrier có khả năng mang tới 6 tấn vũ khí gồm: tên lửa đối không; tên lửa đối đất; tên lửa đối hải và bom có điều khiển.

Tuy rằng có khả năng cất hạ cánh đặc biệt nhưng chính điều này cũng là nguyên nhân làm mất an toàn máy bay. Và chuyện gặp nạn của máy bay AV-8B Harrier đã không khiến người Mỹ bất ngờ bởi số lần máy bay này gặp nạn trong những năm gần đây.

AV-8B Harrier được xem có tỷ lệ tai nạn cao nhất của trong các máy bay chiến đấu hiện nay. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ đã mất đi 1/3 trong số 397 máy bay AV-8B do tai nạn trong 32 năm.

Tỉ lệ tai nạn gấp 3 lần so với tiêm kích hạm F/A-18C và đứng top đầu thế giới.

Chính vì vậy, Mỹ đã lên kế hoạch thay thế toàn bộ những chiếc AV-8B Harrier bằng tiêm kích F-35B. Tuy nhiên do việc phát triển máy bay thế hệ thứ năm F-35B gặp hàng loạt vấn đề nên người Mỹ tiếp tục kéo dài thời gian phục vụ cho AV-8B Harrier.

Clip pha nhận dầu cực đỉnh của máy bay AV-8B Harrier

Tuấn Vũ