Trong cuộc diễn tập của Vệ binh Quốc gia Mỹ ở khu rừng ở bang Michigan, một chiếc A-10 bất ngờ làm rơi 6 quả bom và 1 tên lửa xuống đất.

Chưa rõ nguyên nhân

Thông tin về vụ rơi bom này được trang Detroitnews dẫn lời phát ngôn viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ, Dawn Dancer cho biết, sự cố xảy ra vào khoảng 9h sáng 25/10 khi chiếc cường kích A-10 cất cánh từ căn cứ Selfridge trong lúc bay diễn tập, đã đánh rơi bom, tên lửa huấn luyện xuống khu rừng gần Luzerne thuộc hạt Oscoda.

Vị phát ngôn viên này nói rằng, những quả bom, tên lửa nói trên chỉ phục vụ mục đích huấn luyện và hoàn toàn không chứa thuốc và kíp nổ. Không ai bị thương trong sự cố trên. Hiện chưa rõ nguyên nhân xảy ra sự cố và vụ việc đang được điều tra.

Được sản xuất từ thời Chiến tranh lạnh, A-10 Thunderbolt II là loại máy bay tấn công mặt đất, do hãng Fairchild-Republic sản xuất, được dùng để chi viện không quân trực tiếp cho lực lượng bộ binh bằng cách tấn công xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu mặt đất khác, cũng như được sử dụng để tấn công ngăn chặn tiếp viện của địch.

Tuy nhiên, dù vẫn sở hữu khả năng tấn công mặt đất cực tốt nhưng hiện cả A-10 và F-15 đã thiếu đi độ tin cậy khi tác chiến trong chiến tranh hiện đại, và đây là một trong những lý do khiến Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch thay thế dòng chiến đấu cơ này bằng thế hệ hệ máy bay mới hơn.

Nhà phân tích của công ty tư vấn Teal Group dành riêng cho các phân tích của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Richard Aboulafia cho rằng, cường kích A-10 không thực sự hiệu quả để chống lại các nhóm nổi dậy hoặc cho các trận đánh chiến thuật được gọi là "trục châu Á", vì vậy nên cho A-10 nghỉ ngơi.

Cuong kich A-10 roi gan het bom khi dien tap - Anh 1

Lắp đạn cho cường kích A-10.

Ngoài ra, vị chuyên gia này còn cho biết thêm, việc loại bỏi A-10 cho phép không quân Mỹ cắt giảm được chi phí sửa chữa và nâng cấp. Tiền trong ngân sách có thể được sử dụng để thúc đẩy việc cung cấp các chiến đấu cơ ném bom F-35.

Máy bay Mỹ vô địch

Trước khi cường kích A-10 làm rơi loạt bom đạn nói trên, máy bay Mỹ nhiều phen khiến người dân hoảng loạn vì những vụ việc tương tự, thậm chí có cả những vụ rơi bom hạt nhân.

- Máy bay B-47 biến mất cùng với hai đầu đạn hạt nhân: Chiếc máy bay B-47 Stratojet cùng với hai đầu đạn hạt nhân khởi hành từ căn cứ không quân MacDill, Florida ngày 10/3/1956, thẳng hướng đi tới Ma-Rốc.

Theo lịch trình, máy bay tiếp liệu hai lần trên không trung, nhưng chỉ trong chớp mắt đã biến mất. Nhiều nước tham gia tìm kiếm, nhưng không phát hiện được bất cứ dấu tích gì. Sau cùng, Mỹ phải dừng chương trình tìm kiếm.

- Vứt bom gần đảo Tybee, Georgia: Ngày 5/2/1958, một chiếc máy bay ném bom B-47 rời Florida cùng với bom nguyên tử trong một nhiệm vụ tập huấn, giả định tình huống ném bom xuống một thành phố của Liên Xô và tránh các máy bay đánh chặn phía trước. Tuy nhiên, tới vùng biển ngoài khơi bang Georgia, một máy bay ném bom đã va chạm với máy bay đánh chặn.

Phi công của máy bay đóng vai trò đánh chặn đã nhảy ra khỏi máy bay, còn phi hành đoàn trên máy bay ném bom tìm cách hạ cánh cùng với quả bom, nhưng không thành công. Họ phải vứt quả bom xuống biển trước khi có thể hạ cánh an toàn.

- Máy bay làm rơi bom vì bão: Ngày 24/1/1961, một chiếc máy bay B-52 đã bị vỡ trong một trận bão. Máy bay đã làm rơi hai quả bom Mark 39 (sức công phá mỗi quả lớn gấp 253 lần quả bom đã ném xuống Hiroshima, Nhật Bản) xuống mặt đất. Một phi công sống sót sau vụ tai nạn đã gửi báo động tới Không quân Mỹ.

Sau đó, họ tìm thấy quả bom đầu tiên, treo trên một chiếc dù lớn mắc trên cây. Đầu quả bom gần như chạm xuống mặt đất. Trong bảy bước cần thiết để bom phát nổ thì quả bom này đã trải qua bước thứ sáu. Quả bom thứ hai đã chuyển sang chế độ phát nổ, nhưng vì lý do nào đó mà không ai hay biết, quả bom đã không nổ, và hàng chục ngàn người thoát chết.

- Máy bay cùng bom nguyên tử rơi xuống biển: Một chiếc máy bay A-4 Skyhawk của Hải quân Mỹ cùng với phi công và bom hạt nhân B43 đã bị đẩy ra ngoài tàu USS Ticonderoga trong một đợt tập trận quân sự hôm 5/12/1965, khi thang máy cuộn lại. Máy bay nhanh chóng bị chìm xuống nước có độ sâu 4876m.

Hiện vẫn không ai rõ về tình trạng của quả bom. Các sức ép ở độ sâu đó đủ để làm phát nổ quả bom và vùng biển sâu tới nỗi rất khó phát hiện ra bom nổ hay chưa. Ngay cả khi bom chưa nổ thì cũng không ai có thể tiếp cận được.

Cuong kich A-10 roi gan het bom khi dien tap - Anh 2

Một trong bốn quả bom nhiệt hạch rơi xuống Tây Ban Nha.

- B-52 làm rơi 4 quả bom nhiệt hạch xuống Tây Ban Nha: Ngày 17/1/1966, một máy bay ném bom B-52 tới gần máy bay KC-135 để tiếp liệu. Một quả cầu lửa xuất hiện khi chiếc B-52 va chạm vào máy bay tiếp liệu và gây nên vụ nổ trên trời. Toàn bộ phi hành đoàn của hai máy bay đều thiệt mạng.

Chiếc B-52 cùng với bốn quả bom nhiệt hạch B28 rơi gần một ngôi làng đánh cá ở Palomares, Tây Ban Nha. Trong 24 giờ đầu tiên, ba quả bom được tìm thấy. Một quả rơi nhưng không phát nổ, còn hai quả khác nổ trong điều kiện bình thường. Các vụ nổ đã gây ra hỏa hoạn và phát tán plutonium trong các tên lửa, gây ô nhiễm một vùng rộng 2km2.

Một ngư dân phát hiện quả bom thứ tư rơi xuống biển. 100 ngày sau, Hải quân Mỹ mới định vị và trục vớt được quả bom này.

- Máy bay B-52 làm mất tích bom tại Bắc Cực: Vụ tai nạn này cũng tương tự như vụ rơi máy bay ở Palomares, khiến bốn quả bom B28 rơi. Lần này, máy bay rơi xuống Greenland và khiến ít nhất ba quả bom bị vỡ. Các điều tra viên không thể tìm thấy tung tích quả bom thứ tư.

Clip cường kích A-10 hủy diệt mục tiêu

Đan Nguyên