Công ty TNHH Minh Hiền (có địa chỉ tại Hà Nam) vừa bị lực lượng chức năng "sờ gáy" do có nghi vấn tự ý tiêu thụ nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Cuong che kham xet kho chua hon 150 tan duong cua Cong ty Minh Hien - Anh 1

Cổng vào Công ty TNHH Minh Hiền. Ảnh: Q.H

Thực hiện đề nghị của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia gửi Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Nam, ngày 14-11, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Nam ký ban hành Quyết định khám xét số 57/QĐ-HQHN khám xét kho hàng của Công ty TNHH Minh Hiền (có địa chỉ tại xóm 6, xã Trạng An, huyện Bình Lục, Hà Nam).

Khoảng 8 giờ sáng 18-11-2016, tại hiện trường, Chi cục Hải quan Hà Nam, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, Phòng Giám sát Hải quan trực tuyến (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) và các lực lượng: Công an, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra kho hàng của Công ty Minh Hiền.

Cuong che kham xet kho chua hon 150 tan duong cua Cong ty Minh Hien - Anh 2

Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế. Ảnh: Q.H

Có mặt tại hiện trường, đại diện Công ty không xuất hiện và bảo vệ của công ty không mở cổng để đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ và thông báo 30 phút sau Giám đốc sẽ có mặt để làm việc.

Đến 8 giờ 45 phút, Giám đốc Công ty Minh Hiền không xuất hiện. Trước sự chứng kiến của quần chúng nhân dân, đại diện đoàn công tác công bố quyết định khám xét nhưng phía Công ty Minh Hiền không hợp tác nên đoàn kiểm tra buộc phải dùng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Quá trình kiểm tra kéo dài đến cuối giờ chiều 18-11, lực lượng chức năng nhận thấy tất cả máy móc, khu nhà xưởng không có dấu hiệu hoạt động sản xuất. Tất cả dây chuyền sản xuất, nền nhà xưởng ẩm mốc, phủ bụi dày.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 3 kho hàng của Công ty Minh Hiền chứa tổng số 105,75 tấn đường trắng tinh luyện do nước ngoài sản xuất.

Cuong che kham xet kho chua hon 150 tan duong cua Cong ty Minh Hien - Anh 3

Lực lượng Hải quan phối hợp khám xét. Ảnh: Q.H

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty Minh Hiền không xuất hiện và không xuất trình bất cứ chứng từ liên quan đến lô hàng.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, số hàng trên là nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu mà Công ty Minh Hiền nhập khẩu trong tháng 10-2016, có dấu hiệu doanh nghiệp này tự ý tiêu thụ nội địa.

Bởi gần đây nhất, Công ty Minh Hiền có đăng ký với cơ quan Hải quan việc nhập khẩu một số lượng hàng hóa, trong đó có mặt hàng đường theo loại hình nhập khẩu nguyên liệu dùng để sản xuất hàng xuất khẩu, sản phẩm xuất khẩu là các mặt hàng nông sản (dưa chuột, dứa đóng lọ, đóng thùng).

Cụ thể, ngày 13-10-2016, Công ty Minh Hiền đã đăng ký tờ khai hải quan số 97161864020/E31 tại Chi cục Hải quan Hà Nam (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) nhập khẩu 150 tấn đường có xuất xứ Thái Lan để sản xuất hàng xuất khẩu, trị giá hơn 2 tỷ đồng, số tiền thuế nhập khẩu được miễn theo quy định của pháp luật là hơn 1,7 tỷ đồng.

Do mặt hàng đường nhập khẩu là mặt hàng phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng trước khi thông quan nên Giám đốc Công ty Minh Hiền là ông Nguyễn Văn Hiền đã ký văn bản gửi Chi cục Hải quan Hà Nam (nơi đăng ký tờ khai hải quan nêu trên-PV) xin được đưa hàng về bảo quản tại xóm 6, xã Tràng An, huyện Bình Lục, Hà Nam và cam kết chịu trách nhiệm, bảo quan đầy đủ hàng hóa và không tự ý sử dụng, tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan thông quan.

Ngày 18-10, tờ khai này đã được Chi cục Hải quan Hà Nam xác nhận cho thông quan theo quy định.

Cuong che kham xet kho chua hon 150 tan duong cua Cong ty Minh Hien - Anh 4

Toàn bộ 105,75 tấn đường trắng tinh luyện được đóng báo đồng bộ,50kg/bao. Ảnh: Q.H

Tuy nhiên qua xác minh của Chi cục Hải quan Hà Nam và Cục Điều tra chống buôn lậu thì 150 tấn đường này sau khi được Cục Hải quan Hải Phòng cho phép đưa ra khỏi khu vực cảng nhưng hàng hóa không được vận chuyển về kho của Công ty Minh Hiền (như chủ doanh nghiệp đã cam kết-PV) mà được đưa về các địa điểm khác nhau để tiêu thụ hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Cũng trong chiều 18-11, lực lượng chức năng đã tập hợp hàng hóa tại một kho, lấy mẫu giám định, niêm phong để tiếp tục điều tra làm rõ.

Quang Hùng