Nhân dịp tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, nhà xuất bản Thanh Niên liên kết cùng Huy Hoàng Bookstoregiới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Gương thầy trò” của học giả Hoàng Xuân Việt. Đây là một tác phẩm đề cao tính nhân văn, nêu cao đạo làm thầy.

Cuon sach 'Guong thay tro' mon qua y nghia cho ngay 20-11 - Anh 1

Cuốn sách “ Gương thầy trò” của học giả Hoàng Xuân Việt.

Cuốn sách “Gương thầy trò”của học giả Hoàng Xuân Việt vốn được ra đời vào thập niên 70 của thế kỷ XX. Đây là những phân tích và tổng hợp triết lý tình thầy trò được tác giả Hoàng Xuân Việt đúc rút và xuất bản thành sách. Trước khi mất, tác giả Hoàng Xuân Việt có kể với học trò của mình là luật sư Hoàng Cao Sang, những cuốn sách, bài giảng của mình đang bị in lậu tràn lan, không bản quyền và không đúng với bản thảo mà không có cách can thiệp, ngăn chặn. Khi học trò đang nỗ lực tìm hiểu thông tin thì học giả Hoàng Xuân Việt qua đời do bạo bệnh (2014). Hai năm sau, học trò của ông là luật sư Hoàng Cao Sang được gia đình học giả Hoàng Xuân Việt trao quyền đại diện pháp lý về tác quyền thay gia đình lưu giữ bản thảo các cuốn sách của ông. Đầu năm 2016, phía công ty Huy Hoàng Bookstoređã đặt vấn đềmong muốn được xuất bản lại cuốn sách “ Gương thầy trò” của học giả Hoàng Xuân Việt và được luật sư Hoàng Cao Sang cùng phía gia đình học giả đồng ý. Tuy nhiên, bản thảo cuốn sách không còn nguyên vẹn, mất đi 15 trang. Do đó, phải mất đến 6 tháng, thì ban biên tập sách cùng luật sư Hoàng Cao Sang mới tìm được cuốn sách cổ thứ 2 được lưu giữ tại thư viện quốc gia và có đủ 15 trang bị mất. Đến ngày 11-11, cuốn sách “ Gương thầy trò”chính thức được giới thiệu đến đọc giả.

Trong cuốn sách “Gương thầy trò”, học giả Hoàng Xuân Việt đã dẫn dắt 7 điều luật nền tảng căn bản tạo nên tình thầy trò, nó tiềm tàng và được lưu giữ từ xưa cho đến tận bây giờ. 7 điều luật nền tảng làm nên tình thầy trò bao gồm các mặt: trí tuệ, ý chí, lương tâm, tình cảm, cách xử thế, tri ân và hành động. 7 điều luật giống như kim chỉ nam giúp môi quan hệ giữa thầy và trò trong xã hội gắn kết sâu sắc.

Cuốn sách kịp ra đời vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 là một món quà ý nghĩa, như một lời tri ân dành cho những người thầy, cô những người gieo kiến thức, gieo nhân cách cho biết bao thế hệ học trò.

Học giả Hoàng Xuân Việt(1930-2014) sinh ra tại Bến Tre. Ông tốt nghiệp cao học tại hai trường Đại chủng viện Saint Joseph và Saint Sulpice. Ông còn theo học và nghiên cứu một cách chuyên sâu những môn như triết học, thần học, xã hội học, thiên văn học. Ông sử dụng thành thạo 7 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Đức, Hán - Nôm, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và cổ ngữ La tinh. Học giả Hoàng Xuân Việt được xem là “ quoái kiệt” đã xuất bản trên 200 cuốn sách, trong đó nổi bật ở dòng sách học làm người như: Gương thầy trò, Thuật hùng biện, rèn nhân cách, người bản lĩnh, sen giữa lầy. Trải qua bao nhiêu năm, những đạo lý của học giả Hoàng Xuân Việt vẫn luôn giữ được những giá trị cốt lõi.

Ngoài viết sách, học giả Hoàng Xuân Việt dành cả đời mình để mở các khóa dạy, truyền đạt kinh nghiệm sống, các quy chuẩn đạo đức, những cách thức ứng xử sao cho văn minh. Ông đã mở "trường học làm người" tại tư gia, dạy học viên không phân biệt đối tượng, độ tuổi.Đã có rất nhiều giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, luật sư đến ghi danh theo học và tự hào khi nhận mình là học trò của thầy Hoàng Xuân Việt.

Tuệ Diễm