(ĐSPL) - Đi kèm với những điểm số ấn tượng là lời phê lạ - độc của giáo viên. Những lời phê đi ra ngoài "khuôn khổ" này đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

Một bức ảnh chụp lại bài kiểm tra văn của học sinh với dòng phê bằng mực đỏ "Lười học Văn, khó thành người tử tế" được đăng tải và chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội và diễn đàn giới trẻ.

Trong bài kiểm tra môn Anh văn, học sinh đã phiên âm toàn bộ tiếng Anh ra tiếng Việt và được tặng lời phê: "Em học quá giỏi, có tố chất bá đạo của một học sinh".

Bài kiểm tra Địa lý đạt 1,5 điểm kèm theo lời phê "Em là nỗi nhục của bộ giáo dục" từng làm nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người không đồng ý với lời phê này vì cho rằng giáo viên sử dụng từ "nỗi nhục" là quá nặng nề.

Một bài kiểm tra Lịch sử không kém phần "hài hước" của sinh viên Học viện Tài chính (Hà Nội) khi trình bày nhược điểm của Cách mạng tư sản Pháp (1789), học sinh ngây thơ ghi rằng "trang 74" sách giáo khoa để giáo viên tự dò. Đáp trả lại sinh viên của mình, giáo viên phê: "Em đùa tôi à?".

Sau khi liệt kê hàng loạt "thành tích" của học sinh: "Học yếu toán lý hóa. Có nghĩa phí với bạn bè. Nhưng hay dùng lí luận để bào chữa cho vi phạm của mình", giáo viên phê: "Như thế là không ngoan" trong sổ liên lạc.

"Nhân vật Cám của em đáng sợ quá" được đánh giá là một phần nhận xét khá mềm mỏng, không căng thẳng những vẫn khiến học sinh nhận ra được khuyết điểm của mình.

Cư dân mạng từng chuyền tay nhau một bài kiểm tra với lời phê của giáo viên: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Dù sao em vẫn tuyệt hơn vài người". Bài làm của học sinh này được chấm 7,5 điểm.

Học sinh sở hữu cuốn sổ này đạt điểm 10 ở tất cả cá môn học: Văn, Sử, Địa, Thể dục, Giáo dục công dân... và điểm thấp nhất là 7. Trước thành tích cao, lời phê của giáo viên chủ nhiệm như sau: "Học giỏi nhất lớp. Không ai qua nổi. Yêu cầu phụ huynh cho con em học ít lại để cho các bạn theo kịp. Nên chơi nhiều hơn".

Minh Anh (Tổng hợp)