Hôm qua tại Hà Nội, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này đang đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam; các công việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch để hai bên sớm ký kết, có thể vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Cuoi nam, Viet Nam, EU co the ky Hiep dinh thuong mai tu do - Anh 1

Chiều 3/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Phil Hogan, Cao ủy EU phụ trách nông nghiệp, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do với EU.

Đánh giá cao về kết quả làm việc giữa đoàn đại biểu EU và Bộ NN&PTNT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, đây là dịp để hai bên trao đổi về những lĩnh vực cần hợp tác, nhất là trong nông nghiệp và thương mại vẫn còn tiềm năng lớn. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy và sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, bởi hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhất là doanh nghiệp Việt Nam và EU, đồng thời đề nghị EU công nhận quy chế kinh tế thị trường ở Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ mong muốn EU hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật để thực thi hiệp định này. Việt Nam cam kết nỗ lực trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã và quý hiếm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, số nhà đầu tư EU vào Việt Nam còn thấp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các nhà đầu tư EU đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại hai bên. Hoan nghênh nhiều doanh nghiệp lớn của EU tham gia đoàn công tác đến Việt Nam lần này, Thủ tướng mong các doanh nghiệp tìm hiểu về những sản phẩm Việt Nam có lợi thế như thủy sản, rau quả, may mặc, giày dép… để đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư.

Thủ tướng nhất trí với ông Phil Hogan đưa hợp tác giữa Việt Nam và EU phát triển tốt đẹp vào thời gian tới, nhất là những năm 2017 và 2018, đồng thời nhất trí về đề xuất thành lập nhóm công tác để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh quản lý an toàn thực phẩm tốt.

Ông Phil Hogan cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này có 42 doanh nghiệp EU với doanh thu 170 tỷ euro mỗi năm để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. Tương lai hợp tác giữa Việt Nam và EU đang rất thuận lợi khi hai bên tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do.

Thái An - TTXVN