Tờ rơi quảng cáo cho vay không thế chấp, cho vay tài chính với hứa hẹn sẵn sàng giải ngân sau 10 phút “phỏng vấn” đầy rẫy phố phường.

Theo địa chỉ quảng cáo cho vay không cần thế chấp, chúng tôi đến một văn phòng hỗ trợ tài chính trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi chúng tôi vừa đặt vấn đề vay tiền mua xe máy, “ông chủ” nói ngay: “Giải ngân mua xe máy, ô tô nhanh lắm. Mua xong, bên em giữ lại đăng ký, đến kỳ thì trả cả lãi lẫn gốc thôi. Trả hết nợ, sẽ trả lại đăng ký”.

Theo quy trình, ngay sau khi nộp đăng ký đặt tại đây, bên cho vay sẽ cắt lãi trước một tháng. Dân trong nghề gọi đây là “lãi đứng”. Bởi người đi vay mất thêm một khoản nữa và với mức lãi suất “chỉ 3.000 đồng/triệu/ngày” như cam kết ghi ở các tờ rơi.

Hầu hết những người làm nghề cho vay nặng lãi đều có những mánh khóe để ứng phó với các cơ quan chức năng... nếu bị đụng đến, đó chính là việc cho vay tiền dưới dạng các hợp đồng khác nhau.

Với sinh viên thì dưới hình thức cho thuê laptop, mua bán laptop; với người dân thì ở dạng “mua xe trả góp”... Cá biệt, có người còn bị đưa vào thế “nhận tiền chạy việc” mà vì ở vào tình thế không thể lùi được, đành phải nhắm mắt ký liều.

Người vay là sinh viên, hầu hết phải viết giấy thuê laptop với giá 35.000 - 40.000 đồng/ngày. Với hình thức này, các sinh viên muốn vay tiền chịu 2 khoản lãi. Trước hết là cắt luôn khoản lãi 10 ngày thuê laptop, trừ vào số tiền được vay. Sau đó là trả lãi và góp theo ngày với mức lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày. Với mức lãi suất này, tính theo ngân hàng lên đến 180%/năm!

Cuoi nam, to roi 'tin dung den' nhan nhan duong pho Ha Noi - Anh 1

Cuối năm, cho vay không thế chấp lại bùng phát. Ảnh: H.Phương

Liên hệ với thuê bao 0975.752... trên tờ quảng cáo ở đường Kim Giang (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chúng tôi được giới thiệu đang làm việc với: “Ngân hàng Quốc tế, hỗ trợ vay vốn không cần thế chấp, khoản vay từ 100 - 200 triệu”.

Chủ thuê bao điện thoại cho biết thủ tục chỉ cần CMND hoặc GPLX, ký vào giấy vay là có tiền ngay. Lãi suất tùy số tiền ít hay nhiều, tùy thời gian vay ngắn hay dài.

Ở điểm vay này, mức lãi suất từ 5.000 - 7.000 đồng cho số tiền vay 1 triệu đồng/ngày, tương đương mức lãi suất 0,4 - 0,7%/ngày, thì lãi suất theo năm sẽ lên tới 144 - 252%/năm.

Hình thức vay thế chấp không còn phổ biến như những năm trước đây. Ngoài hình thức vay phổ biến là vay tín chấp, hiện còn xuất hiện gần như công khai hình thức vay đóng theo ngày còn gọi vay “nóng”. Hình thức vay phổ biến, cứ vay 10 triệu/ngày trả 300.000 đồng/ngày.

Một gói vay khác là nếu khách hàng vay 10 triệu/tháng đóng 1,397 triệu đồng/tháng, trả liên tục trong vòng 12 tháng tính ra lãi suất khoảng 5,6%/tháng.

Qua tìm hiểu được biết, khách hàng của loại dịch vụ tín dụng dạng “giao dịch cửa hàng cầm đồ” này chủ yếu là sinh viên, công nhân lao động, người nợ lô đề, cờ bạc… Họ cũng ít quan tâm đến các điều kiện ràng buộc khi đi vay và ít quan tâm đến cách tính lãi mà các chủ cho vay đã khôn khéo chuyển từ cách tính % sang cách tính con số cụ thể.

Đây có lẽ chính là nguồn cơn khiến các loại “bẫy” của “tín dụng đen” vẫn thả sức tung hoành. Đặc biệt, dịp cuối năm, nhu cầu khách hàng cần tiền tăng lên, không có để tiếp cận điểm cho vay tiền khi tời rơi xuấn hiện mọi ngõ ngách đường phố.

Hà Phương

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất