(Công lý) - Danh tính nghi phạm vụ bắn hạ MH17 có thể sẽ được tiết lộ vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, Ngoại trưởng Australia cho biết.

Cuoi 2016, cong bo danh tinh nghi pham MH17: Bi mat se duoc bat mi? - Anh 1

Chuyên gia Hà Lan, Australia và Malaysia điều tra vụ tai nạn của chuyến bay MH17 ở Ukraine

Dẫn lời phát biểu trước báo giới của Ngoại trưởng Australia, The Guardian ngày 2/10 cho biết, có thể khẳng định danh sách 100 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines) hồi tháng 7/2014 vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017.

Nữ Ngoại trưởng Austrlia cũng cho rằng, lực lượng phiến quân do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine phải chịu trách nhiệm cho tính mạng của 298 con người có mặt trên chuyến bay định mệnh MH17, trong đó có 38 công dân Australia. Và theo bà, một khi có kết luận điều tra cuối cùng, một vụ án “kiểu Lockerbie” sẽ được khởi tố.

Tuy nhiên, theo bà Bishop, đội điều tra quốc tế cần phải xem xét các điều kiện pháp lý khác, bởi không loại trừ khả năng Moscow sẽ dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) để phản đối việc đưa những kẻ có liên quan đến vụ MH17 ra xét xử.

Trước đó, hôm 28/9, Ủy ban điều tra phối hợp (JIT) do Hà Lan dẫn đầu đã đưa ra báo cáo mới nhất về vụ MH17 , trong đó xác nhận MH17 đã bị phe ly khai ở miền Đông Ukraine bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không BUK do Nga sản xuất.

Bất ngờ hơn, JIT còn tiết lộ thêm chi tiết gây bất lợi cho Điện Kremlin khi xác nhận, BUK được “lén đưa” từ Nga vào Ukraine, rồi sau đó lại được kéo trở về lãnh thổ lân cận ngay sau khi gây ra tai nạn.

Cho đến thời điểm hiện nay, khi Nga đã chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ từ ngày 1/10/2016, Kiev và Moscow lại vẫn tiếp tục đổ lỗi cho nhau, trong khi các điều tra viên thì đau đầu nhằm đi tìm bằng chứng xác minh thủ phạm thực sự gây ra thảm họa MH17.

Từ danh tính 100 nghi phạm theo báo cáo của JIT, bí ẩn MH17 sẽ được đưa ra ánh sáng cùng với một vụ án “kiểu Lockerbie” sẽ được khởi tố? Vụ án Lockerbie đó cụ thể ra sao và tương đồng như thế nào với vụ MH17?

Mời độc giả theo dõi Bí ẩn vụ án Lockerbie: Vỏ trứng vỡ mở ra bí mật vào ngày 3/10/2016 trên báo Công lý điện tử.

Cuoi 2016, cong bo danh tinh nghi pham MH17: Bi mat se duoc bat mi? - Anh 2

270 hành khách trên chiếc máy bay mang số hiệu 103 của Inter - American (Mỹ) đã thiệt mạng sau vụ nổ kinh hoàng đêm 21/12/1988

Đêm 21/12/1988, trên bầu trời vốn yên tĩnh ở vùng Lockerbie (Scotland) bỗng có một tiếng nổ cực lớn gây kinh hoàng. Ánh lửa từ vụ nổ chiếu sáng một khoảng trời rộng lớn, bao trùm toàn khu vực. Thị trấn Lockerbie náo loạn. 11 người bị 5 mảnh vỡ máy bay rơi trúng đã thiệt mạng.

Tiếng nổ chát chúa và thứ ánh sáng ghê rợn ấy là "sản phẩm của" vụ nổ 103. Tất cả 270 hành khách trên máy bay được xác định đã chết ngay khi vụ nổ xảy ra. Hàng ngàn mảnh xác máy bay rơi tứ tung xuống đất...