Thời gian qua, tình trạng các đối tượng khai thác lâm sản trái phép, ngang nhiên dùng xe máy chở gỗ trên QL14D và đường Hồ Chí Minh trên địa phận H. Nam Giang, Quảng Nam diễn ra khá phức tạp. Mới đây, ngày 13-10, khi bị lực lượng CA chốt chặn, truy bắt, các đối tượng đã liều lĩnh chống trả quyết liệt để tẩu thoát...

Theo đó, 7 giờ 20 ngày 13-10, nhận được tin báo của người dân, có 2 đối tượng đang dùng xe mô-tô vận chuyển 2 súc gỗ lớn đi trên đường Hồ Chí Minh từ xã Cà Dy về TT Thạnh Mỹ, Đội CSĐT CAH Nam Giang triển khai lực lượng chốt chặn, truy bắt. Phát hiện lực lượng CA, 2 đối tượng rú ga, lạng lách, dàn hàng ngang phóng bạt mạng, quyết ngăn cản lực lượng truy bắt. Đến Km 1326+318 đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận thôn Pa Lanh, xã Cà Dy, một đối tượng bỏ chạy về hướng TT Thạnh Mỹ thì thượng sĩ Bùi Xuân Dũng truy đuổi. Khi đến thôn Dung, Thạnh Mỹ thì thượng sĩ Dũng chặn được đối tượng cùng xe máy và tang vật là một phách gỗ. Qua quá trình làm việc, xác định đối tượng là Nguyễn Văn Thương (1994, trú thôn Hòa Hữu Đông, Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam).

Thượng sĩ Lê Văn Kiên và trung úy Nguyễn Đức Vũ tiếp tục truy đuổi đối tượng còn lại. Vô cùng liều lĩnh, manh động, đối tượng dừng xe, rút một con dao nhọn vung và đâm liên tục về phía thượng sĩ Kiên và trung úy Vũ, rất may hai đồng chí đều tránh được... Mặc dù đã được cảnh cáo, yêu cầu hạ hung khí nhưng đối tượng vẫn chống trả quyết liệt và hung dữ hơn. Đối tượng xông đến ôm thượng sĩ Kiên, vừa vung dao đâm. Thượng sĩ Kiên vật ngã đối tượng, nhưng đối tượng cũng giằng co, kéo thượng sĩ Kiên lăn xuống dốc núi ven đường. Với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, thượng sĩ Kiên đã quật ngã đối tượng, trung úy Vũ cũng kịp thời tiếp cận cùng khống chế đối tượng. Sau đó, lực lượng CSĐT đã có mặt, bắt giữ đối tượng, đưa toàn bộ tang vật, phương tiện về CAH để điều tra làm rõ.

Cuoc truy duoi tren “cung duong go lau” - Anh 1

Gỗ lậu các đối tượng dùng xe máy vận chuyển bị CAH Nam Giang bắt giữ.

Tại cơ quan CA, đã xác định đối tượng là Nguyễn Dũng (1981, trú thôn Hòa Hữu Đông, Đại Hồng, Đại Lộc). Ngày 19-10, CAH Nam Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Dũng về hành vi “Chống người thi hành công vụ” và hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Thượng úy Hoàng Cao Thắng - ĐTV Đội CSĐT CAH Nam Giang cho biết, trước đó, ngày 16-5, Nguyễn Dũng đã bị CAH xử phạt hành chính về hành vi “Vận chuyển lâm sản trái phép” với số tiền 3 triệu đồng. Mặc dù thời hiệu của quyết định xử lý vẫn còn, nhưng Dũng vẫn tiếp tục tái phạm, không những thế còn tái phạm nguy hiểm, coi thường, bất chấp pháp luật hơn.

Theo trung tá Hà Kế Xuyên - Phó trưởng CAH Nam Giang, thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, dùng xe máy vận chuyển gỗ trên tuyến QL14D và đường Hồ Chí Minh một cách ngang nhiên, diễn ra rất phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng thời điểm nửa đêm đến sáng sớm để thực hiện hành vi. Tình trạng này đã vi phạm Luật Quản lý bảo vệ rừng và gây mất TTATGT nghiêm trọng trên các tuyến đường qua địa bàn huyện Nam Giang và Đại Lộc. Đã xảy ra những vụ TNGT thảm khốc do các đối tượng dùng xe máy chở gỗ va quyệt với người tham gia giao thông, hoặc tự gây tai nạn cho chính các đối tượng. Điều đáng nói hơn nữa, các đối tượng vô cùng manh động, liều lĩnh, lực lượng Kiểm lâm biết rõ tình trạng này đang diễn ra, nhưng hầu như “bất lực” vì lực lượng quá mỏng, không đủ trang thiết bị, phương tiện để chốt chặn, bắt giữ. CAH đã tham mưu cho UBND huyện tìm các biện pháp, xây dựng kế hoạch để ngăn chặn, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật này. Có thể nói, tuyến QL14D và đường Hồ Chí Minh qua địa phận Nam Giang đang là những “cung đường nóng”, cần sự ra tay quyết liệt của chính quyền và ngành chức năng.

Hồng Thanh