Giống cuộc tranh luận lần hai, Trump - Clinton không bắt tay nhau khi bước vào cuộc tranh luận lần ba. Hai ứng viên công kích nhau ngay khi bước vào tranh luận, có lúc đổ cho nhau là "con rối" của Nga.

Tranh luận kết thúc

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 1

Ảnh: Reuters

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 2

Ảnh: Reuters.

Người điều phối cảm ơn Trump và Clinton đã tham gia cuộc tranh luận ứng viên tồng thống cuối cùng và tuyên bố kết thúc sự kiện.

Hai ứng viên không bắt tay nhau mà bắt tay người điều phối chương trình và xuống hàng ghế khán giả.

'Trong 10 kiếp nữa'

Ông Trump tuyên bố sẽ làm nhiều việc cho người Mỹ gốc Phi hơn những gì bà Clinton có thể làm "trong 10 kiếp nữa".

'Người đàn bà xấu xa'

Ông Trump gọi bà Clinton là một "người đàn bà xấu xa".

Tranh luận về Obamacare

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 3

Ảnh: Reuters.

"Tôi sẽ giảm thuế. Chúng ta sẽ phát triển kinh tế", Trump trả lời khi được hỏi về cách ông quản lý các chương trình phúc lợi xã hội.

"Nhưng điều đó không liên quan đến vấn đề đang nói", người điều phối xen vào, cố định hướng ông Trump trở lại câu hỏi.

"Liên quan chứ", Trump trả lời, trước khi công kích Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, tức Obamacare. Ông nói Obamacare là một thảm họa, sẽ bị tiêu diệt "bởi chính nó".

Cỗ máy kinh tế khổng lồ

"Tại sao hai ông bà đều lờ đi vấn đề nợ quốc gia?", điều phối viên tranh luận nêu câu hỏi.

"Chúng ta đang đưa nó từ 1% lên 4%", ông Trump nói về tỷ lệ nợ quốc gia trên GDP.

Tỷ phú dẫn dắt đến câu chuyện việc làm, "Thật đáng buồn", những nhà sản xuất người nước ngoài "đang lấy đi việc làm của người Mỹ".

Tỷ phú hứa hẹn sẽ tạo nên "cỗ máy kinh tế khổng lồ" cho Mỹ, bằng cách "đem việc làm trở lại" và huy động các lãnh đạo doanh nghiệp, những người "đàm phán vĩ đại nhất thế giới", thay vì thực hiện các cuộc tấn công mạng mang mục đích chính trị.

Bà Clinton nói: "Khi tôi nghe Donald nói như vậy và tôi nghe khẩu hiệu: Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, tôi nghĩ ông ấy đã cho rằng nước Mỹ vĩ đại lúc nào?"

"Tôi chi trả cho mọi điều tôi đề xuất, tôi không làm tăng gánh nặng nợ quốc gia", bà nói.

"Chúng ta phải trở lại việc xây dựng lại tầng lớp trung lưu, những gia đình của Mỹ, đó là nơi sẽ giúp tạo nên tăng trưởng cho đất nước", bà nói.

Cựu ngoại trưởng cũng nhắc đến đoạn quảng cáo trong đó ông Trump chỉ trích cựu tổng thống Ronald Reagan hồi những năm 1980.

Trump cảnh báo về người tị nạn

Đề cấp tới Syria, Trump bắt đầu nói về việc người tị nạn Syria tràn vào Mỹ cũng như việc bà Clinton ủng hộ điều này.

"Hãy chờ xem những gì chúng ta sẽ phải chứng kiến trong những năm tới", ông nói.

Clinton đáp lời: "Tôi sẽ không để bất kỳ ai vào đất nước này mà chưa qua kiểm tra kỹ lưỡng" và kể cả "những người chúng ta không tin tưởng".

'Aleppo là một thảm họa'

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 4

Người điều phối Chris Wallace. (Ảnh: Reuters)

Người điều phối chất vấn Trump về các bình luận trước đây của ông, nói rằng Aleppo đã sụp đổ.

"Aleppo là một thảm họa", Trump nói.

Chris Wallace nhắc nhở Trump rằng vẫn còn gần 250.000 người sống tại đó.

'Google Donald Trump Iraq'

Clinton kêu gọi khán giả truy cập Google để tìm kiếm những tuyên bố trước đây của Trump về Iraq.

Bình luận đầu tiên của Trump được cho là ông ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự vào Iraq năm 2003, trong khi đó, Trump liên tục khẳng định ông phản đối chiến tranh Iraq ngay từ những ngày đầu.

Trump nói về IS

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 5

Phòng truyền thông tại đại học Nevada. (Ảnh: Reuters)

"Tình trạng ở Mosul thật đáng buồn. Chúng ta từng có Mosul. Nhưng khi chúng ta rời đi, khi bà ấy rút tất cả lực lượng về, ta mất Mosul", ông Trump nói, đổ lỗi cho bà Clinton vì sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Điều gì đã xảy ra với yếu tố bất ngờ vậy?", Trump hỏi, nhắc đến việc tất cả các thủ lĩnh IS đều đã rời khỏi Mosul.

'Bà ấy đưa IS đến cho chúng ta'

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 6

Ảnh: Reuters

Ông Trump cáo buộc bà Clinton là người dẫn tới nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Bà ấy sẽ chẳng tiêu diệt được ai cả", ông nói.

'30 năm kinh nghiệm'

Clinton nhắc về quá khứ, so sánh những việc bà đã làm trong 30 năm trước với Trump.

Khi Clinton ở trong phòng tình huống giúp tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, "ông ấy đang tổ chức chương trình Celebrity Apprentice (Học làm Ngôi sao)", bà nói. Ứng viên đảng Dân chủ tiếp tục nhắc đến việc Trump phải làm việc với Bộ Tư pháp trong những năm 1970 trong khi bà đấu tranh vì trẻ em.

Trump công kích Clinton về TPP

Trump cáo buộc Clinton bí mật ủng hộ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại mà bà từng tuyên bố phản đối.

"Khi tôi thấy bản thỏa thuận TPP cuối cùng, tôi phản đối nó", Clinton trả lời, cho rằng nó "không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bà".

Clinton ca ngợi chính sách kinh tế của Obama

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 7

Ảnh: Reuters

"Khi ông tiếp nhận mức độ kinh tế tồi tệ như Tồng thống Obama từng nhận, đó là một tình huống rất nguy hiểm", bà Clinton nói.

Bà cho rằng Tổng thống Obama đã cứu kinh tế Mỹ nhưng ông chưa nhận được sự công nhận tương xứng. "Cá nhân tôi tin những bước đi Tổng thống Obama thực hiện đã cứu kinh tế Mỹ", Clinton nói. "Chúng ta đang đứng vững nhưng chưa thể chạy".

Mỹ có đưa quân trở lại Iraq, chống IS?

Người đều phối chuyển sang chủ đề về các điểm nóng quốc tế, chất vấn rằng nếu Iraq đánh bật Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi Mosul và cả Iraq, chính sách của ông bà tiếp theo là gì? Liệu các ông, bà có đưa quân Mỹ đến lấp vào khoảng trống đề phòng IS quay lại không?

"Đó không phải là điều thông minh", bà Clinton nói. "Nên để người Iraq tự quyết định. Chúng ta cũng cần thúc giục quân đội Syria tấn công vào trụ sở chính của IS. Chúng ta vẫn còn nhiều điều để làm, Syria vẫn là nơi hoạt động lý tưởng của khủng bố cũng như cuộc nội chiến đang diễn ra ở đây".

Với câu hỏi tương tự, Trump cho rằng "chúng ta đáng lẽ không bao giờ nên tới Iraq; một khi đã ở đó, sẽ không thể rời đi được". Clinton cho rằng một khi đã đuổi IS khỏi Iraq, người Mỹ có thể chuyển sang lo lắng về Syria. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng từ đâu người Mỹ đã không được gì từ việc can thiệp vào Iraq.

'Nước mắt cá sấu'

"Chỉ có một người đứng trên sân khấu này đang chuyển việc làm của chúng ta sang Mexico, đó là Donald", bà Clinton nói.

Bà Clinton lên án ông Trump vì chỉ nhỏ "những giọt nước mắt cá sấu" vì tình trạng mất việc làm ở Mỹ, trong khi vẫn chấp nhận thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường Mỹ.

Bà cho biết chính thép Trung Quốc được dùng để làm sòng casino của Trump.

Trump đáp: "Vấn đề là bà nói nhưng chẳng hoàn thành được việc gì cả".

Trump: 'Đất nước chúng ta đang chết'

Trump công kích Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (Nafta) do cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà Hillary, ký.

"Thuế tăng quá cao với kế hoạch của Hillary Clinton", Trump nhận xét về kế hoạch kinh tế của đối thủ.

Trump cho biết ông sẽ đàm phán lại Nafta và nếu không thể làm thế, ông sẽ hủy bỏ nó và triển khai những thỏa thuận mới.

Trump thêm rằng ông có kế hoạch cắt giảm một số khoản thuế.

"Chúng ta sẽ khiến guồng máy hoạt động trở lại bởi đất nước chúng ta đang chết", ông kết luận.

Trump: 'Tôi yêu NATO'

Trump nói: "Tôi yêu NATO, nhưng họ vẫn phải trả tiền".

Bầu cử có gian lận?

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 8

Ảnh: Reuters

Khi người điều phối Chris Wallace hỏi Trump: Liệu ông có tôn trọng kết quả bầu cử không? "Tôi sẽ nghiên cứu vào thời điểm đó", Trump nói, đồng thời lặp lại cáo buộc quy trình bầu cử gian lận.

Người điều phối nhắc lại truyền thống đoàn kết sau mỗi cuộc bầu cử và quy trình chuyển giao trong hòa bình, Trump lặp lại câu trả lời "sẽ xem xét vào thời điểm đó".

Trump cũng chỉ trích giới truyền thông. "Họ đã đầu độc tâm trí cử tri. Nhưng không may mắn là các cử tri đã nhìn thấu điều này".

"Cái suy nghĩ này (chuyện bầu cử gian lận) nghe rất buồn cười, nhưng đầu óc Trump đúng là như vậy đấy", Clinton mỉa mai. Bà cũng nhắc lại tuyên bố gần đây của Tổng thống Obama về ông Trump rằng "khi ông ta liên tục than vãn, chỉ trích cuộc bầu cử, việc đó nghĩa là ông không đủ phẩm chất đảm nhận công việc".

Clinton: Đừng nghe những lời Trump nói về từ thiện

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 9

Ảnh: Reuters

Trump cáo buộc các hành động của Quỹ Clinton tại Haiti không đem lại lợi ích gì cho người dân ở đây và "dân Haiti ghét Clinton".

"Đừng nghe những lời Trump nói về từ thiện, chúng ta không thể biết nó có đúng hay không, vì ông ta có công khai hồ sơ thuế đâu", Clinton phản công.

Ngoài ra, bà cũng nói rằng ông Trump trong gần 20 năm qua không đóng khoản thuế thu nhập nào nhưng gần một nửa người nhập cư trái phép đã đóng thuế. "Những người nhập cư không giấy tờ này đóng thuế nhiều hơn cả vị tỷ phú".

'Nếu Clinton trở thành tổng thống, nước Mỹ sẽ hỗn loạn'

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 10

Ảnh: Reuters

Nói về lý do phản đối TPP, bà Clinton nói bản thỏa thuận cuối cùng không đúng theo ý bà. "Người duy nhất trên sân khấu này chuyển việc sang Mexico chính là Trump. Ông ta tuồn công việc ra 12 nước. Ông ta mua thép và nhôm từ Trung Quốc. Khách sạn của ông ta là từ thép Trung Quốc".

Trump lạnh lùng đáp trả: "Tôi chỉ hỏi câu đơn giản, bà ấy đã làm việc 30 năm. Cái mà bà có hơn tôi là kinh nghiệm, nhưng đó là kinh nghiệm tồi".

"Tôi muốn so sánh 30 năm phụng sự đất nước của tôi, đi khắp nơi, giúp đỡ các gia đình, với 30 năm của ông Trump, và để công chúng quyết định", Clinton thách thức.

"Tôi đã xây dựng một công ty vĩ đại", Trump đáp lại. "Và hãy nhìn thành tích của bà ấy, Iraq, Libya. Bà ấy đang mang IS đến chỗ chúng ta", ông cáo buộc. Nếu bà Hillary trở thành tổng thống, Mỹ sẽ trở thành một mớ hỗn loạn, tin tôi đi", Trump nói.

Đấu khẩu về thuế

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 11

Ảnh: Reuters

Clinton nói Trump có thể khiến Mỹ mất ba triệu việc làm vì kế hoạch giảm thuế đối với giới nhà giàu của Trump.

Trump cho biết ông sẽ "giảm thuế quy mô lớn, giảm thuế doanh nghiệp và khởi động lại động cơ".

Clinton: Phụ nữ cần được trả lương bình đẳng như nam giới

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 12

Ảnh: AP

Về kinh tế, bà Clinton tin rằng nhiều công việc sẽ được tạo ra từ những ngày mới như năng lượng sạch. Mặt khác, phụ nữ cần được trả lương bình đẳng như nam giới. Clinton cũng nói rằng bà muốn miễn học phí cho các trường đại học.

Trump: "Kế hoạch (về tăng thuế) của bà ấy là thảm họa. Hàng loạt khoản thuế sẽ được tăng dưới thời Hillary. Clinton muốn miễn học phí đại học, nhưng cả nước sẽ phải chịu gánh nặng này".

Trump nói ông không phản đối tự do thương mại nhưng sẽ đàm phán lại các hiệp định tự do. Ông cũng tuyên bố sẽ giảm thuế.

"Chúng ta đã thử giảm thuế cho người giàu rồi, việc đó không hiệu quả", Clinton phản bác.

"Khi Tổng thống Obama thừa hưởng những khó khăn kinh tế to lớn từ giai đoạn trước. Tôi tin rằng các biện pháp mà ông Obama áp dụng đã cứu đất nước. Tôi đề xuất chúng ta đầu tư vào tầng lớp trung lưu, chứ không phải từ giới thượng lưu", bà Clinton nói, tay chỉ về phía Trump.

Người điều phối đã lưu ý bà Clinton rằng các chính sách của Tổng thống Obama đã không mang lại tăng trưởng kinh tế cao. Tỷ phú Trump tỏ ra hài lòng với chi tiết này. Trước đó, chính Trump đã nói rằng Trung Quốc đang tăng trưởng 7%, trong khi Mỹ là 1%.

Khi bà Clinton tỏ ra muốn đính chính một ý của Trump, ông đáp lời: "Xin lỗi, đang là lượt tôi nói".

Người điều phối hỏi Trump về những phụ nữ cáo buộc ông quấy rối tình dục. "Tôi không biết những người này. Các câu chuyện đều bị dựng lên. Tôi nghĩ chiến dịch của bà Hillary đã làm điều này", vị tỷ phú nói.

Sau đó, ông cáo buộc Tổng thống Obama và bà Clinton thuê người để kích động bạo lực tại các buổi vận động của ông. Phản hồi các phát biểu của bà Clinton, Trump nói: "Không ai tôn trọng phụ nữ nhiều như tôi". Nhiều tiếng cười phát lên từ hàng ghế khán giả.

Bà Clinton đáp rằng: "Tất cả chúng ta đều biết ông ấy đã nói và làm gì với phụ nữ, nhưng Donald chưa bao giờ xin lỗi họ. Ông tấn công những gia đình quân nhân, các binh sĩ đang chiến đấu và hy sinh ngoài chiến trường, một thẩm phán liên bang. Donald có một tầm nhìn rất nguy hiểm cho đất nước".

WikiLeaks

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 13

Ảnh: Reuters

Nhắc đến các email của John Podesta, người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton, do Wikileaks công bố, ông Trump nói:

"John Podesta nói một vài điều kinh khủng về bà, và cậu bé, anh đã đúng. Podesta nói bà có bản năng thậm tệ".

Bà Clinton cáo buộc Nga tấn công mạng Mỹ

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 14

Ảnh: Reuters

Bà Clinton cáo buộc chính phủ Nga tấn công website, tài khoản email người Mỹ và cung cấp các thông tin họ lấy được cho WikiLeaks. "Cuộc tấn công mạng của chính phủ Nga được ra lệnh từ cấp cao, cụ thể là ông Putin", bà Clinton tuyên bố.

"Cuối cùng thì liệu Trump có thừa nhận nước Nga đứng sau vụ hack này không? Liệu ông ta có từ chối Putin hay không?". "Chuyển hướng giỏi đấy", Trump nói và những người trong khán phòng cười ồ lên.

Bà Clinton nói Tổng thống Vladimir Putin muốn ông Trump trúng cử vì nhà lãnh đạo Nga muốn tổng thống Mỹ là một con rối.

"Bà mới là một con rối", ông Trump đáp trả. Ông nói Tổng thống Nga Putin "vượt trội" bà Clinton trên nhiều mặt.

Người điều phối hỏi Trump: "Ông có phản đối sự can thiệp nào của nước Nga không?"

"Tất nhiên tôi lên án" việc Nga tấn công mạng Mỹ, ông Trump nói thêm.

Người nhập cư

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 15

Ảnh: Reuters

"Người nhập cư là vấn đề chia rẽ hai người nhiều nhất", người điều phối nói.

Nhắc đến 4 người mẹ, có con bị người nhập cư trái phép vào Mỹ sát hại, ngồi trong hội trường, Trump nói "chúng ta phải kiểm soát biên giới mạnh mẽ hơn. Chúng ta phải đẩy ma túy ra khỏi đất nước".

"Bà ấy muốn có biên giới mở", Trump cáo buộc Clinton. "Chúng ta đã có một số kẻ xấu và phải loại bỏ họ. Tất cả chúng ta đều muốn xây các bức tường".

Trump nói: "Chúng ta cần một biên giới vững mạnh hơn. Hillary muốn mở cửa biên giới và đón hàng chục nghìn người tị nạn. Cử tri ở North Hampshire mà tôi gặp hôm qua đều nói rằng các chính sách của ông Obama và bà Clinton mang lại nhiều rắc rối". "Tôi muốn xây dựng bức tường, củng cố biên giới".

Clinton nói rằng bà không muốn chia rẽ các gia đình, bà không muốn những người cha mẹ phải rời khỏi nước Mỹ trong khi con họ phải ở lại (vì sinh ra ở Mỹ).

Quyền phá thai của phụ nữ

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 16

Ảnh: Reuters

Vấn đề tiếp theo người dẫn chương trình đưa ra liên quan đến Tòa án tối cao là quyền phá thai của phụ nữ. Bà Clinton phản đối việc Tòa án tối cao bác bỏ quyền này, cho rằng đây là một trong những quyết định khó khăn nhất của một người phụ nữ, và không nên ngăn họ thực hiện quyền của mình.

Trong khi đó, ông Trump thì cho rằng nếu Tòa án tối cao bác bỏ quyền này thì quyền quyết định thuộc về mỗi bang.

Trump cho rằng luận điểm của bà Hillary đồng nghĩa với việc người ta có thể "lôi đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ khi thai đã 9 tháng" và việc đó là không thể chấp nhận được.

Người điều phối cuộc tranh luận lần này là nhà báo Chris Wallace của đài Fox News. Fox News vốn có xu hướng thân đảng Cộng hòa, vì vậy, ông Trump lần này sẽ khó có cơ hội chỉ trích người điều phối thiên vị bà Hillary như những lần tranh luận trước.

Trump tự hào vì hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ ủng hộ

Khi người điều phối Wallace hỏi về việc ông phản đối bất cứ quy định nào về kiểm soát súng đạn, tỷ phú Trump nhắc đến Chicago, rằng thành phố có luật kiểm soát nghiêm ngặt nhất nước nhưng nơi này cũng nằm trong số địa điểm có tỷ lệ bạo lực do súng đạn cao nhất.

Trump nói thêm ông cảm thấy tự hào vì hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) ủng hộ mình.

Trump công kích thẩm phán tòa án

Cuoc tranh luan lan 3: Co hoi cuoi cung cua Trump - Anh 17

Ảnh: Reuters

Trump công kích Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người từng gọi ông là một "tên lừa đảo " nhưng sau đó đã xin lỗi vì phát ngôn bất ngờ của mình về chính trị.

"Những thẩm phán mà tôi sẽ chỉ định, tôi đã nêu tên khoảng 20 người, họ sẽ phản đối phá thai và án tử", ông cho biết thêm. "Họ sẽ có xu hướng bảo thủ" và "họ sẽ bảo vệ Tu chính án thứ hai".

"Họ sẽ truyền tải hiến pháp theo cách mà những người sáng l