Bằng việc đóng vai thành Công tố viên và Luật sư bào chữa trong mỗi phiên tòa, các đội thi sẽ được thực hành kĩ năng tranh tụng thông qua việc chuẩn bị tài liệu, luận cứ để trình bày phần luận tội và bào chữa của mình trước Hội đồng thẩm phán “giả định”.

Ngày 29/11, trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tổ chức cuộc thi "Phiên toàn giả định về Luật Nhân đạo quốc tế" lần thứ 4 năm 2016. Cuộc thi đã thu hút 7 đội đến tư 5 trường đào tạo luật hàng đầu Việt Nam tham dự.

Cuoc thi phien toan gia dinh ve Luat Nhan dao quoc te - Anh 1

Cuộc thi là nơi các sinh viên được thể hiện các kĩ năng thực hành pháp luật và tư duy sắc bén của mình để giải quyết các vấn đề pháp lý.

Tại cuộc thi này, giải Nhất đã thuộc về đội 1 của Học viện Ngoại giao Việt Nam và đây cũng chính là đội đại diện Việt Nam tham dự Phiên tòa giả định Châu Á - Thái Bình Dương 2017 tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đội đạt giải Nhì là đội 1 của trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Ban Giám khảo đã trao giải “Ấn tượng nhất” cho đội 2 của Học viện Ngoại giao, giải Thí sinh xuất sắc nhất cho Hoàng Lê Minh Thư của đội 1 trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, và giải “Nỗ lực nhất” thuộc về trường Đại học Tôn Đức Thắng.

PGS.TS Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng, trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh cho biết, Phiên tòa giả định là hoạt động thường niên được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật ở khắp nơi thực hành, trải nghiệm dưới vai trò là luật sư tranh tụng trước Tòa án “giả định”. Cuộc thi chính là cơ hội lớn dành cho sinh viên Luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng, khả năng anh văn và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay từ trong quá trình học tập tại giảng đường, cụ thể tại cuộc thi là những nội dung tranh luận xoay quanh các vấn đề về Luật Nhân đạo quốc tế. Đội tuyển xuất sắc nhất sẽ đại diện cho sinh viên Luật toàn quốc tham gia cuộc thi Moot Competition quốc tế.

Đan Phương