Những ngày qua đồng bào cả nước một lòng hướng về miền Trung thân yêu với bao gia đình phải đối mặt với cuộc sống khốn khó trăm bề, người dân nơi đây luôn phải chịu cảnh mất mùa, trâu bò bị lũ cuốn trôi, nhà cửa tan hoang.

Cuoc song vat va cua nguoi me don than vung ron lu - Anh 1

Thương đứa cháu gái sớm chịu cảnh mồ côi, chị Dần đưa cháu về nuôi và xem như đứa con ruột của mình.

Sống giữa vùng rồn lũ, bao nhiêu gia đình phải chịu cảnh tan hoang, đói ăn, khát uống. Dẫu trong nhà có được một người đàn ông để đỡ đần mọi việc còn đã thấy khổ cực trăm bề. Ấy mà với chị Hoàng Thị Dân ở Thôn Nam Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình phải một mình đơn thân chăm lo cho người mẹ già đứa cháu gái, con của người em trai đã mất.

Lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, lại thêm phần gầy gò với khuôn mặt khắc khổ nên chị Dân không dám dành cho mình một cơ hội để được yêu thương, được cùng người chia sẻ bao nỗi vất vả. Cứ thế chị lầm lũi sống, làm lụng để dành dụm tiền lo cho mẹ, cho cháu gái.

Mỗi sáng chị dậy rất sớm để đi làm thuê cho các gia đình khá giả trong thôn, đến khi trở về nhà thì trời đã nhá nhem tối. Chị làm không quảng ngày mưa nắng để mong sao kiếm tiền lo cho gia đình và cho con gái được đến trường. Vì quá lao lực lại không được ăn uống đàng hoàng nên sức khỏe của chị Dân ngày càng yếu đi và người chị như bộ xương khô.

Cuoc song vat va cua nguoi me don than vung ron lu - Anh 2

Bé Hạnh con gái chị Dân có gương mặt sáng và giàu nghị lực

Hiện mẹ con chị sống trong ngôi nhà gỗ cũ trống trước hụt sau, không có một vật dụng gì đáng giá. Gia đình chị bao năm sinh sống ở vùng rốn lũ của Quảng Bình nên nhiều năm liền gia đình vay mượn tiền chăn nuôi, sản xuất mong kiếm thêm thu nhập sớm thoát cảnh nghèo khó và để có tiền lo cho con được đến trường. Ấy thế mà cứ đến mù lũ về thì bị cuốn trôi hết, nhà thì tan hoang, nghèo khổ lại đeo bám, nợ nần thì không biết khi nào trả được.

Do sức khỏe ngày càng yếu nên dần dần không ai chịu thuê chị làm việc, mẹ con chỉ biết sống nhờ vào một sào ruộng của gia đình. Cuộc sống khó khăn nhiều lần chị nghĩ đến việc cho con nghỉ học, nhưng thấy con rất ham học nên chị không nỡ nhìn con dang dở việc học hành. Bé Hạnh con gái chị Dân có gương mặt sáng và giàu nghị lực, dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng Hạnh vẫn cố gắng và luôn đạt thành tích cao trong học tập. Mơ ước cháy bỏng từ nhỏ của cô bé là trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân.

Ước mơ cháy bỏng ấy rồi sẽ thành hiện thực bởi gia đình em vừa vui mừng đón nhận cặp bò từ chương trình Lục Lạc Vàng. Đây là một chương trình ý nghĩa, giàu tính nhân văn với sự đồng hành của nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh thuộc Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát, hơn 5 năm qua đã mang đến cho các gia đình nghèo trên khắp cả nước cơ hội thoát nghèo, là nguồn động viên để giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để có cuộc sống tươi đẹp hơn.

PV