Không gian chật chội, bị dột, cửa sổ mục nát, lưới điện chằng chịt... khiến chung cư phố Tây Bùi Viện (quận 1, TP HCM) được đánh giá xuống cấp nghiêm trọng, phải di dời 80 hộ dân ở đây.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 1

Chung cư 155-157 Bùi Viện nằm ở khu phố Tây Sài Gòn (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) được xây trước năm 1975. Hiện chung cư có 80 hộ sinh sống, gồm 6 tầng, rộng gần 600 m2, hơn 4.000 m2 sàn xây dựng. Sở Xây dựng TP HCM mới đây cho rằng, công trình chỉ có hiện trạng bên ngoài chắc chắn còn phía trong đã xuống cấp nghiêm trọng, yêu cầu phải di dời khẩn cấp.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 2

Hành lang của chung cư khá chật chội do người dân tận dụng khoảng trống để xếp đồ dùng sinh hoạt. Mỗi tầng của chung cư 40 tuổi này đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 3

Không gian chung cư nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng nên nhiều hộ dân buộc thêm nhiều sợi dây kẽm phía ngoài để phơi quần áo.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 4

Một hộ dân sửa lại những tấm tôn để tránh dột trần nhà. "Do chung cư xây dựng lâu năm, một số hạng mục công trình xuống cấp nên cứ trời mưa, một số phòng của chung cư lại bị dột", bà Hương, một người dân đang thuê ở chung cư, cho biết.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 5

Các cửa sổ bị mục nát, người dân gia cố bằng nhiều loại vật liệu như vải, gỗ, ván ép...

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 6

Hầu hết các căn phòng trong chung cư có diện tích nhỏ hẹp khoảng 20-60 m2, thiếu ánh sáng nên người dân phải làm thêm nhiều cửa sổ, mành che để không gian căn phòng sáng sủa hơn.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 7

Bà Lưu Thị Hanh cho biết gia đình bà có 4 người, đã sống ở chung cư Bùi Viện gần 40 năm. "Sống trong cảnh chung cư chật chội và xuống cấp, nhiều lúc tôi cũng muốn chuyển đi nơi khác nhưng không có điều kiện. Ở đây, phần lớn là người nghèo còn bám trụ lại, còn người giàu đã chuyển đi nơi khác hết rồi", bà Hanh nói.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 8

Theo cư dân, chưa xảy ra sự cố về cháy nổ nhưng hàng ngày họ vẫn nơm nớp lo sợ khi đi qua những sợi dây điện, dây cáp sà xuống đầu người.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 9

Người dân ở chung cư tận dụng những đường dây điện chằng chịt trên sân thượng để phơi đồ sinh hoạt của gia đình.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 10

Trước thông tin sẽ bị di dời, nhiều hộ dân không đồng tình vì cho rằng kết cấu và nội thất vẫn còn tốt, mọi sinh hoạt của họ đều diễn ra bình thường. "Chỉ cần chỉnh trang lại một số hạng mục như cầu thang và trần nhà là được", một hộ dân nói.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 11

Hệ thống cầu thang dẫn lên chung cư Bùi Viện được cho là còn khá kiên cố.

Cuoc song trong chung cu cu o pho Tay Sai Gon - Anh 12

"Chung cư này vẫn đang sử dụng tốt, chỉ nên thiết kế lại mạng lưới dây điện, dây cáp điện thoại, Internet cho gọn gàng. Còn trường hợp di dời các hộ dân thì chính quyền và nhà đầu tư phải cam kết tạo điều kiện về chỗ ăn ở cho họ trong thời gian xây chung cư mới", một cán bộ quản lý của chung cư Bùi Viện nói.

Theo Vnexpress