Mỏ vàng Kupol nằm ở vùng cực đông bắc nước Nga với khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhưng được trang bị những công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới cùng nhiều tiện nghi cho công nhân.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 1

Mỏ vàng Kupol nằm ở khu tự trị Chukotka, vùng đất xa nhất về phía đông bắc và là phần lãnh thổ duy nhất của Nga có diện tích ở Tây bán cầu. Nhiếp ảnh gia người Nga Elena Chernyshova đã dành ra 10 ngày trải nghiệm cuộc sống tại đây.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 2

Do nằm trong vòng cực bắc, đây là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trái đất với băng tuyết quanh năm và nhiệt độ có thể xuống tới -50 độ C. "Nằm giữa vùng đất không có bóng dáng con người, toàn bộ khu khai thác mỏ trông như một căn cứ trên Mặt Trăng", nhiếp ảnh gia Chernyshova nói.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 3

Tuy vậy, Kupol được xem là mỏ vàng hiện đại nhất thế giới, theo BBC. Thông qua hệ thống điều khiển từ xa, những giàn khoan được bao bọc cẩn thận này có thể khoan đến những ngóc ngách sâu nhất dưới lòng đất, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động với thợ mỏ.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 4

Công việc dưới lòng đất vẫn yêu cầu công nhân trực tiếp có mặt nhưng không cần nhiều người. Nhiệm vụ của họ là gia cố tường thành và giám sát vận chuyển quặng.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 5

Công đoạn nghiền và luyện quặng được thực hiện bán tự động.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 6

Khoảng 1.200 người có mặt tại khu mỏ để làm việc liên tục trong 4 tuần, sau đó nghỉ 4 tuần rồi trở lại làm việc. Những người ở xa hơn thì chu kỳ là 6 tuần.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 7

Theo BBC, sản lượng của mỏ Kupol vào khoảng 21 tấn vàng mỗi năm, ở dạng bán tinh chế. Mỏ vàng được khai thác bởi công ty Kinross có trụ sở tại Toronto, Canada.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 8

Công việc ở những tầng sâu nhất dưới lòng đất của khu mỏ được điều khiển và giám sát từ xa.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 9

Những người làm việc tại khu mỏ sống trong khu nhà ở đầy tiện nghi trị giá 40 triệu USD.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 10

Một đường hầm dài 900m kết nối giữa khu nhà ở và khu làm việc. Đường hầm được làm ấm bằng nhiệt độ tỏa ra từ việc xử lý quặng, giúp công nhân tránh được cái lạnh bên ngoài.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 11

Ngoài chỗ ăn ngủ, khu nhà ở còn có các tiện ích như phòng gym, thư viện, phòng nghe nhạc, xem tivi...

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 12

Nhân viên khu mỏ được trả lương cao hơn khoảng 25% so với mức bình quân của khu vực. Họ chủ yếu là người Nga và Ukraine.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 13

Phòng cầu nguyện cũng được xây dựng tại khu nhà ở để phục vụ đời sống tôn giáo của nhân viên. "Những người làm việc ở đây đều vô cùng vui vẻ dù thời gian làm việc dài và mệt nhọc", nhiếp ảnh gia Chernyshova chia sẻ.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 14

Một khu nhà kính trồng rau đã được xây dựng để phục vụ bữa ăn của các công nhân. Ngoài cải rocket, khu vườn đang trồng thử nghiệm các loại rau khác như thì là và bạc hà.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 15

Nếu vào mùa đông, nhu yếu phẩm cung cấp cho khu mỏ có thể được vận chuyển bằng đường bộ trên mặt băng. Vào các thời gian khác trong năm, cách duy nhất để đến Kupol là bằng máy bay trực thăng hoặc cánh cố định. Thông thường, nhu yếu phẩm phải được đặt trước 2 năm.

Cuoc song o mo vang heo lanh nhung hien dai nhat the gioi - Anh 16

Khu mỏ héo lánh trở nên lung linh trong ánh đèn điện và cực quang trên bầu trời vùng cực bắc.

Đông Phong