(PL&XH) -Cơn bão số 14, hay còn gọi là “siêu bão” Haiyan đến dồn dập với sức tàn phá ghê gớm tại những vùng đất nó đi qua.

Hà Nội tuy không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng cuộc sống của mọi người cũng bị xáo trộn vì bão: Cây đổ, thực phẩm trở nên đắt hàng do mọi người mua dự trữ; con nghỉ học-bố mẹ rối tinh lên vì không ai trông con…

“Siêu bão” Haiyan có hướng đi phức tạp, thay đổi liên tục so với dự báo. Ngày 10-11, cơn bão số 14 được dự báo không vào miền Trung và quay ra miền Bắc. Để chủ động phòng tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn, chiều 10-11, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đã ban hành thông báo khẩn về việc các trường học trên địa bàn Hà Nội cho học sinh nghỉ học vào ngày 11-11 (thứ 2).

Từ lúc nhận được tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm về việc con nghỉ học để tránh bão, chị Thu ở huyện Từ Liêm, Hà Nội cứ rối hết cả lên vì không biết gửi 2 cậu con trai cho ai. Đứa lớn học lớp 2 ở trường tiểu học Nam Trung Yên; đứa nhỏ học mầm non ở xã Mễ Trì. “Ngày nào các cháu cũng đi học nên yên cửa yên nhà chứ nó ở nhà thì nghịch tung cả lên. Đầu tuần không thể xin nghỉ làm được, tôi đành nhờ bà nội đang ở trông con cho em gái chồng lên trông hộ. Không biết ở nhà bà cháu “đánh vật” với nhau kiểu gì”, chị Thu kể.

Do đặc thù công việc, chị Thi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội không phải túc trực ở văn phòng theo giờ hành chính. Thế nhưng, ngồi làm ở nhà cũng không thể tập trung vì cô con gái học lớp 3 được nghỉ. “Mặc dù đã giao bài tập để cháu không quấy rầy nhưng cứ được vài phút cháu lại chạy đến hỏi cái này làm sao, cái kia thế nào… Nghe mà mệt và bực bội quá mất”.

Bên cạnh việc bị xáo trộn cuộc sống, công việc vì trẻ phải nghỉ học thì người dân Hà Nội cũng gặp phải một số ảnh hưởng trong sinh hoạt do “siêu bão” này. Chị Tâm ở quận Gia Lâm, Hà Nội cho biết, lúc 1g sáng gió to, mưa xối xả nên cả 3 mẹ con phải xuống tầng 1 để nằm. Buổi sáng, thằng bé dậy cứ khóc đòi mẹ và đòi lên phòng. Cô bế dỗ dành mà không được, nó khóc xong rặn ra ho đến mức nôn trớ cả ra.

Anh Đang thuê nhà trọ ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã có một “đêm trắng” vì mưa to, nước chảy lênh láng vào phòng. Hai vợ chồng thay nhau tát nước rồi kê lại cái dát giường vì khắp nhà chỗ nào cũng ngập.

Tại một số chợ, người dân tăng cường mua rau, củ, thực phẩm để tích trữ khiến giá một số mặt hàng bị đẩy lên. Ở một số chợ trong khu vực nội thành, do sức tiêu thụ nhanh giá tăng. Các loại rau tăng từ 2.000-4.000đồng/mớ; một số loại củ/quả tăng từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Vân Hà