Chiến lược xoay trục của Mỹ và sức mạnh quân sự không ngừng gia tăng của Trung Quốc trở thành một cuộc đối đầu khốc liệt ở châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ tập trung 60% quân lực về châu Á-Thái Bình Dương

Truyền thông Mỹ vừa qua dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, kế hoạch “Xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương” nằm trong chiến lược “Tái cân bằng” của Mỹ đã bước vào giai đoạn 3 - giai đoạn quyết định sự đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau khi chiến lược “Tái cân bằng” được Tổng thống Mỹ Barak Obama đề xướng vào năm 2011, giai đoạn 1 của chiến lược này chú trọng vào việc điều chỉnh cơ cấu quân lực toàn cầu, dịch chuyển quân số và trang bị quân sự đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đến năm 2015, Lầu Năm Góc bước vào giai đoạn 2 của chiến lược “Tái cân bằng” với mục tiêu là nâng cao chất lượng vũ khí trang bị, đồng thời nỗ lực tăng cường và mở rộng quan hệ với các đồng minh và đối tác của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện nay, Lầu Năm Góc bắt đầu bước vào giai đoạn 3 của chiến lược “Tái cân bằng”, với mục tiêu trọng điểm là nâng cao và củng cố ưu thế về lực lượng quân sự Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục kiến tạo một cấu trúc an ninh khu vực toàn diện và đúng nguyên tắc.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục củng cố và phát triển những thành quả đã có được trong giai đoạn 2, đồng thời điều động nhiều hơn nữa các loại trang bị quân sự và vũ khí đến khu vực này, hoàn thiện việc bố trí lực lượng, hoạch định các kế hoạch tác chiến cơ bản.

Theo các quan chức Lầu Năm Góc, đây sẽ là kế hoạch điều chỉnh quân lực lớn nhất của Mỹ trong nửa thế kỷ qua. Dự kiến, 60% lực lượng hải quân và không quân đồn trú ở nước ngoài của Mỹ sẽ được triển khai tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trước năm 2020.

Các trang bị tiên tiến nhất của quân đội Mỹ sẽ được điều động về đây bao gồm các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II, máy bay trinh sát chống ngầm P-8A Poseidon, máy bay trinh sát không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk, siêu khu trục hạm lớp Zumwalt.

Cuoc so gang quan luc khoc liet Trung-My - Anh 1

Mỹ sẽ điều chuyển về châu Á-Thái Bình Dương 60% lực lượng không quân và hải quân ở nước ngoài

Bên cạnh đó, Washington sẽ nỗ lực hoàn tất việc phát triển một thế hệ máy bay ném bom chiến lược công nghệ tiên tiến, các thiết bị lặn không người lái thế hệ mới và kỹ thuật không gian và kỹ thuật thông tin mạng hiện đại để tăng cường sức mạnh tuyệt đối cho quân đội Mỹ ở khu vực này.

Trước đó, Mỹ đã điều động đến chiến trường châu Á-Thái Bình Dương các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là F-22 Raptor; tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia phiên bản nâng cấp; tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz; các khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga trang bị hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis…

Truyền thông Nhật Bản dẫn lời ông Carter rằng, Mỹ sẽ thông qua các cuộc diễn tập quân sự phối hợp giữa hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương với hải quân các nước châu Á nói chung và ASEAN nói riêng, mục đích trọng điểm là chia sẻ những thông tin quan trọng, giúp các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực cảnh giới, thông tin và chỉ huy trên biển.

Có thể nhận định rằng, bước sang thế kỷ 21, trọng tâm tác chiến của quân đội Mỹ sẽ là khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chỉ nhìn nhận việc khu vực này có sự tập trung hơn nửa quân lực Mỹ, non nửa còn lại dàn trải đều trên khắp thế giới là chúng ta đã nhận thấy điều này.

Mục đích của kế hoạch tái điều chỉnh cơ cấu quân lực toàn cầu của Lầu Năm Góc là nhằm đối phó với sự tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng của Quân Gải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), mà trọng tâm là lực lượng hải quân (PLAN) và không quân (PLAAF).

Trung Quốc đầu tư không giới hạn cho quân lực

Tờ Financial Times của Anh dẫn nguồn từ một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế, có trụ sở ở Washington/Mỹ cho biết, trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có chi phí ngân sách quân sự lớn nhất châu Á.