Cuộc tranh luận kết thúc tối ngày 9/10 (sáng ngày 10/10 giờ Việt Nam) kết thúc bằng việc ông Donald Trump và bà Hillary Clinton nói một điều tốt đẹp về nhau. Tuy nhiên, hơn 60 phút trước đó là cuộc chiến chính trị tàn khốc.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút nhưng có tới 80 lần bị gián đoạn bởi 2 ứng viên và người điều tiết. Thời điểm nóng nhất là khi ông Trump cố gắng né tránh đoạn băng ghi âm năm 2005 với nội dung lăng mạ phụ nữ của mình.

Trong cuộc tranh luận lần 2, bà Clinton không thể giành chiến thắng tuyệt đối như những gì từng làm được hồi cuối tháng 9. Các cuộc thăm dò của CNN và YouGov cho thấy kết quả nghiêng về bà Clinton nhưng thị trường cá cược lại chọn ông Trump là người chiếm ưu thế.

'Cuoc so gang' lan 2 giua ong Trump va ba Hillary qua cac con so - Anh 1

Từ trái qua phải: Số lượng từ sử dụng - Số câu hỏi được nhận - Số lần chen ngang đối thủ - Số lần chen ngang người điều tiếu - Số lần người điều tiết chen ngang

9/13 lần ông Trump chen ngang là khi tranh luận căng thẳng về vấn đề email của bà Clinton. Ông Trump mạnh miệng tuyên bố bỏ tù bà Clinton vì chuyện này nếu trở thành Tổng thống Mỹ. Kết thúc cuộc tranh luận, ông Trump bị người điều tiết chen ngang tới 34 lần, gấp đôi so với đối thủ của mình.

Trang web dự đoán PredictWise cho thấy tỷ lệ chiến thắng của ông Trump tăng từ 12% trước cuộc tranh luận lên 14% sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Trước đó, đoạn băng bị rò rỉ hôm 7/10 đã khiến tỷ lệ chiến thắng của ông giảm từ 20% xuống 12%.

'Cuoc so gang' lan 2 giua ong Trump va ba Hillary qua cac con so - Anh 2

Tỷ lệ chiến thắng của ông Trump từ ngày 7/10 tới ngày 9/10

Đặc biệt, ngôn ngữ có phần ăn năn, hối hận được ông Trump sử dụng nhiều hơn sau sự cố rò rỉ này. Những câu như “Tôi xin lỗi” và “Tôi không tự hào về điều đó” được ông sử dụng nhiều trong cuộc tranh luận lần này. Tuy nhiên, vị tỷ phú bất động sản người Mỹ cũng dùng ngôn ngữ biện minh nhiều hơn và thường xuyên chuyển hướng sang 2 chủ đề là ông Bill Cliton – cựu Tổng thống Mỹ và là chồng bà Clinton – và Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS.

'Cuoc so gang' lan 2 giua ong Trump va ba Hillary qua cac con so - Anh 3

Số lượng từ thuộc trường từ vựng "Xin lỗi" của ông Trump tăng đột biến sau đoạn băng bị rò rỉ

Ông Trump gọi tên là Clinton 27 lần trong khi con số ngược lại là 35 lần. Chiến thuật tranh luận lâu đời bằng việc gọi tên chỉ được bà Clinton sử dụng một lần khi nhắc tới “Mr. Carter”.

Ngoài những chủ đề trên, 2 ứng cử viên cũng tranh luận về chính sách đối ngoại, thuế, năng lượng và Tòa án Tối cao. Trong cuộc tranh luận đầu tiên, bà Clinton sử dụng nhiều hơn từ khóa chính trị như “kinh tế học”, “thuế”, “quân sự” hay “cảnh sát”. Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận thứ 2, ông Trump lại sử dụng những từ ngữ này nhiều hơn bà Clinton 16%.

'Cuoc so gang' lan 2 giua ong Trump va ba Hillary qua cac con so - Anh 4

Chủ đề được 2 ứng viên đề cập tới nhiều nhất