Gánh trên vai những thùng hàng nặng trĩu, đẩy những chiếc xe chất đầy hàng hóa đến điểm tập kết theo yêu cầu của thương lái, gương mặt tỏ rõ sự mệt mỏi vì thiếu ngủ là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi đến chợ đầu mối Long Biên vào mỗi buổi tối.

Cuoc muu sinh ban dem cua nu cuu van cho dau moi Long Bien - Anh 1

Nỗi vất vả của những nữ cửu vạn chợ đầu mối Long Biên

Chợ Long Biên là chợ đầu mối oa quả lớn nhất Hà Nội, nằm ngay dưới chân cầu Long Biên. Mỗi ngày có hàng trăm xe hàng chở các loại hoa quả từ khắp nơi đổ về, nhiều nhất là khoảng thời gian từ 21h – 5h sáng hôm sau, đây cũng là thời điểm những người gánh thuê, bốc vác từ các nơi đổ về mưu sinh.

Cuoc muu sinh ban dem cua nu cuu van cho dau moi Long Bien - Anh 2

Lúc xe hàng từ các nơi đổ về, cũng là thời điểm để những người làm nghề cửu vạn mưu sinh

Cuoc muu sinh ban dem cua nu cuu van cho dau moi Long Bien - Anh 3

Cuoc muu sinh ban dem cua nu cuu van cho dau moi Long Bien - Anh 4

Chiếc xe chất đầy hàng hóa được nữ cửu vạn khó nhọc kéo đi

Một ngày làm việc của những nữ cửu vạn ở chợ Long Biên thường bắt đầu từ 21h – 5h sáng hôm sau, thu nhập tùy thuộc vào lượng hàng họ bốc vác được. Một thùng hàng trung bình được trả với giá 4 nghìn đồng, và tùy theo kích thước lớn có thể được trả 10 nghìn đồng. Vất vả là vậy nhưng đêm nào họ cũng cố tìm thật nhiều nguồn hàng để tăng thêm thu nhập. Sáng hôm sau tranh thủ chợp mắt 1,2 tiếng và rồi tiếp tục đi làm công việc khác.

Cô làm nghề này được 10 năm rồi. Các cô làm công việc này không có ngày nghỉ nào cả, làm liên tục, làm từ nay đến tết, bao giờ mùng 1 tết thì về về với gia đình mấy hôm. Làm nghề này nó vất vả lắm, nhưng có thêm đồng ra đồng vào. Chỉ mong thu nhập đỡ bấp bênh hơn, để có tiền gửi về cho các con ăn học. Muốn vậy thì phải đổ công đổ sức ra làm thôi”! Cô Nguyễn Thị Lê ( quê Thanh Hóa) tâm sự.

Cửu vạn là nghề có nhiều rủi ro, mối nguy hiểm luôn rình rập từ việc bốc vác hàng quá nặng, tai nạn khi vận chuyển hàng.

Nhiều lần bị chủ hàng mắng vì đưa hàng đến chậm, cũng là do nó nặng quá, thêm cả tắc đường do nhiều xe chở hàng cùng vào một lúc. Nhưng chỉ biết chịu vậy thôi, mình làm thuê mà, có họ thì mình mới có cái ăn” Chị Bùi Thị Thơm (quê Hải Dương) chia sẻ.

Khác với phần lớn các khu chợ đầu mối, những người làm công việc nặng nhọc như bốc vác, đẩy xe hàng… tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên hầu hết là những người phụ nữ, ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Đa số những nữ cửu vạn ở đây đều xuất thân từ những người nông dân có cuộc sống khó khăn ở nhiều tỉnh thành, như Thanh Hóa, Hưng Yên, Thái Bình…, bám trụ lại Hà Nội nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cho gia đình ở quê nhà.

Tô Thế